Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Phó chánh án TAND TP.HCM xử vụ 'đương sự suýt nhảy lầu' tạm ngừng xét xử

25/09/2020 17:42 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sau vụ 'đương sự suýt nhảy lầu' xảy ra ở TAND TP.HCM, ông Đỗ Khắc Tuấn - phó chánh án TAND TP.HCM, được yêu cầu ngừng xét xử và bàn giao toàn bộ hồ sơ các vụ án cho thẩm phán khác giải quyết.

Phó chánh án TAND TP.HCM xử vụ đương sự suýt nhảy lầu tạm ngừng xét xử - Ảnh 1.

Ông Đỗ Khắc Tuấn là chủ tọa vụ "đương sự suýt nhảy lầu ở TAND TP.HCM" - Ảnh: T.L.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại điện TAND TP.HCM cho biết sau khi xảy ra sự việc, TAND tối cao đã cử đoàn thanh tra vào làm việc với TAND TP.HCM. 

Sau đó ban thanh tra yêu cầu ông Đỗ Khắc Tuấn tạm ngừng xét xử để các cơ quan chức năng xem xét. Đến nay vẫn chưa có quyết định gì chính thức về việc này.

Tuy nhiên, do có yêu cầu của ban thanh tra nên ông Đỗ Khắc Tuấn đã bàn giao toàn bộ hồ sơ các vụ án cho người khác giải quyết.

Ông Đỗ Khắc Tuấn là thẩm phán chủ tọa, xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bị đơn là các ông Lê Văn Dư, Khâu Văn Sĩ, Lê Sỹ Thắng.

Theo nội dung vụ án, mảnh đất 3.500 m² là đất trồng cây hằng năm. Năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi bằng giấy tay. Năm 2002, ông Quý "cắt" 500 m² trong mảnh đất trên bán cho ông Sĩ bằng giấy tay.

Đến năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 3.500 m². Sau đó, tháng 4-2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và ông Thắng mỗi người 87 m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay.

Sau khi mua, ông Dư và ông Thắng cùng bán lại đất cho ông Sĩ (tổng cộng 674m²). Đến năm 2015 thì ông Sĩ bán lại toàn bộ đất cho ông Dư. Ông Dư đã đưa gia đình về đây sinh sống ổn định, khai báo tạm trú, tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà.

Song, tháng 6-2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng.

Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Sĩ, Thắng với ông Dư. Đồng thời, không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư đối với 674 m².

Tòa buộc các bị đơn trả 674m² đất cho nguyên đơn và nhận lại số tiền đã trả cho nguyên đơn trước đây kèm số tiền lãi với lãi suất 9%/năm. Sau khi tòa tuyên án, một đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người ngăn cản kịp thời.

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM giám đốc thẩm hủy cả hai bản án và giao cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại. Ngày 4-9, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý vụ án.

Vụ đương sự định nhảy lầu: Nguyên đơn và thẩm phán chủ tọa từng làm ăn chung? Vụ đương sự định nhảy lầu: Nguyên đơn và thẩm phán chủ tọa từng làm ăn chung?

TTO - Mới đây, ông Lê Văn Dư - bị đơn trong vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án, đã nộp đơn đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM xem xét vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận