02/08/2017 16:22 GMT+7

​Kiến nghị chính sách vượt trội cho đặc khu kinh tế

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý quy định chính sách vượt trội để thu hút đầu tư, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các đặc khu kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý quy định chính sách vượt trội để thu hút đầu tư, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các đặc khu kinh tế - ẢNH: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý quy định chính sách vượt trội để thu hút đầu tư, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các đặc khu kinh tế - ẢNH: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 2-8 để nghe Bộ Kế hoạch - đầu tư trình bày nội dung dự án luật, còn có sự tham dự của Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính, lãnh đạo các tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, những nơi đang triển khai các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Theo đa số ý kiến, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu thì dự thảo Luật cần có các quy định mang tính vượt trội, vượt trên các quy định của các luật hiện hành. Ví dụ, Luật Đất đai chỉ cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế trong khi nhiều đặc khu trên thế giới thời hạn này đến 99 năm.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, trình các cơ quan của Quốc hội thẩm tra và trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thủ tướng lưu ý việc xây dựng luật này phải bảo đảm cạnh tranh quốc tế và khu vực, đi tắt đón đầu, tìm lợi thế so sánh để thu hút đầu tư, có chính sách hết sức cụ thể đối với từng đặc khu.

Thủ tướng nhất trí cần xây dựng khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…

Về chính sách sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên