Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Kiện Chính phủ Nhật vì căn cứ quân sự Mỹ

26/12/2015 11:57 GMT+7

TTO - Okinawa (Nhật) kiện lại Chính phủ Nhật vì căn cứ quân sự Mỹ. Okinawa là khu vực quan trọng giúp quân đội Mỹ có thể phản ứng nhanh trước các xung đột khắp châu Á.

Người dân Okinawa biểu tình phản đối xây dựng căn cứ quân sự mới - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách địa phương tại Okinawa ngày 25-12 kiện Chính phủ Nhật trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại đảo phía nam nước này trong động thái mới nhất về sự mất niềm tin sâu sắc giữa các quan chức chính quyền trung ương và tại hòn đảo chiến lược này.

AFP cho biết tỉnh Okinawa đâm đơn kiện sau khi Chính phủ Nhật kiện tỉnh này hồi tháng trước khi tỉnh Okinawa không muốn Tokyo tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga tái cam kết ngăn chặn chính quyền trung ương xây dựng một căn cứ không quân cho Hải quân Mỹ tại khu vực hẻo lánh Henoko của đảo để thay thế cho căn cứ Futenma cứ địa tại khu vực đông dân cư.

"Chúng ta sẽ dùng đến mọi biện pháp tiềm năng và sẽ không cho phép căn cứ mới xây dựng tại Henoko" - ông Onaga tuyên bố.

Theo đó, phía chính quyền Okinawa yêu cầu tòa án xem xét phục hồi quyết định của thống đốc Onaga vốn đã bị vô hiệu hóa bởi chính quyền trung ương.

Hồi tháng 10, Thống đốc Onaga đã hủy bỏ phê chuẩn thông qua dự án xây dựng căn cứ quân sự mới của người tiền nhiệm, ông lập luận rằng dự án có vẻ không hợp pháp. Chính điều này đã khiến chính quyền Tokyo tìm đến tòa án để kiện.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga mô tả hành động pháp lý mới nhất của tỉnh Okinawa là "rất đáng tiếc", khẳng định rằng các phê chuẩn ban đầu về việc xây dựng căn cứ quân sự mới là hoàn toàn hợp pháp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani cho rằng Chính phủ Nhật nên tiến hành xây dựng bất chấp vụ kiện tụng này.

Chính phủ Nhật và Mỹ bắt đầu thảo luận về việc di dời căn cứ Futenma từ năm 1996 nhưng cả hai bên đều thống nhất rằng căn cứ quân sự mới vẫn phải nằm ở Okinawa.

Okinawa là khu vực quan trọng giúp quân đội Mỹ, máy bay Mỹ phản ứng nhanh trước các xung đột khắp châu Á.

Tuy nhiên, người dân Okinawa cho rằng phải đóng cửa căn cứ Futenma và nên xây một căn cứ khác ở đảo khác của Nhật hoặc ở nước ngoài.

Người dân Okinawa khẳng định họ không thể sống chung với sự ô nhiễm tiếng ồn, tai nạn và tội phạm từ chính các thành viên trong quân đội Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận