29/08/2021 12:10 GMT+7

Kiểm tra việc cấp nước, thi công xây dựng, cơ sở hỏa táng tại nhiều tỉnh phía Nam

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Để bảo đảm sinh hoạt của người dân vùng tâm dịch phía Nam, từ ngày 26 đến 30-8, tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đã kiểm tra tình hình cấp nước, xử lý nước thải, vận hành bệnh viện dã chiến và các cơ sở hỏa táng.

Kiểm tra việc cấp nước, thi công xây dựng, cơ sở hỏa táng tại nhiều tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra Nhà máy nước sạch Thủ Đức - Ảnh: B.X.D

Trong 2 ngày qua, tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng làm tổ trưởng đã kiểm tra tại TP.HCM, tỉnh Đồng Nai. Trong hôm nay và ngày mai, tổ công tác sẽ tiếp tục kiểm tra tại hai tỉnh Bình Dương, Long An.

Bên cạnh việc kiểm tra bảo đảm các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị như cấp nước sạch, thu gom xử lý rác thải, cơ sở hỏa táng, việc vận hành hệ thống cơ điện trong các khu nhà ở, chung cư cao tầng, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra việc xây dựng các công trình bệnh viện dã chiến, công trình phục vụ phòng chống dịch khẩn cấp và việc thi công công trình xây dựng trong vùng dịch.

Kiểm tra việc triển khai xây dựng, cải tạo bệnh viện dã chiến và tình hình hoạt động của các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tổ công tác của Bộ Xây dựng lưu ý dù các ca nhiễm tại Đồng Nai chưa cao nhưng tỉnh phải đề phòng tình huống các ca nhiễm tăng nhanh trong thời gian tới, gây áp lực cho các bệnh viện thu dung, bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, cơ sở hỏa táng và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn.

Tại Đồng Nai, sau khi chuyển một số ký túc xá thành bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung, toàn tỉnh hiện có 11 bệnh viện dã chiến với tổng số 10.080 giường bệnh; 231 khu cách ly tập trung với 30.734 giường và chỉ có 2 cơ sở hỏa táng đang hoạt động và 1 cơ sở hỏa táng đang xây dựng.

Kiểm tra tại TP.HCM, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đánh giá năng lực của các nhà máy nước sạch trên địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khoảng 2 triệu m3 nước sạch/ngày của người dân thành phố. Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các nhà máy nước sạch trên địa bàn đã lập và triển khai phương án "3 tại chỗ" từ giữa tháng 6-2021 đến nay.

Kiểm tra việc thu gom, xử lý rác thải tại TP.HCM trong mùa dịch, đoàn công tác của Bộ Xây dựng ghi nhận nỗ lực của công nhân các công ty môi trường đô thị trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày công nhân các công ty môi trường đô thị phải thu gom, xử lý 8.000 - 10.000 tấn rác thải, trong đó rác thải y tế là 120 tấn/ngày (tăng gấp 5 lần thời điểm trước giãn cách).

Hiện Công ty Môi trường đô thị TP.HCM đang quản lý và vận hành phần lớn các cơ sở hỏa táng trên địa bàn, vì vậy đoàn công tác Bộ Xây dựng yêu cầu công ty cần chuẩn bị sẵn các kịch bản cho diễn biến xấu hơn để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Ngừng tất cả các công trình xây dựng ở khu vực nguy cơ rất cao về COVID-19 Ngừng tất cả các công trình xây dựng ở khu vực nguy cơ rất cao về COVID-19

TTO - Bộ Xây dựng hướng dẫn đối với khu vực có mức nguy cơ rất cao, phải tạm dừng thi công tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên