07/08/2022 12:24 GMT+7

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: 'Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm'

N.AN
N.AN

TTO - Sáng 7-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị của Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, yêu cầu phải xem xét tổng thể, chỉ ra nguyên nhân, ai chịu trách nhiệm và có giải pháp khi để dự án chậm tiến độ.

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: VGP

Sáng nay 7-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, với sự tham gia của ông Đinh Tiến Dũng, bí thư Thành ủy Hà Nội.

Trực tiếp đến ga S9 - Kim Mã, trải nghiệm thực tế đi tàu từ ga S8 (Đại học Giao thông vận tải) về khu depot Nhổn - ga Hà Nội ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Thủ tướng đã kiểm tra các hạng mục thi công nhà ga S9 - Kim Mã dưới lòng đất, tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc.

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 2.

Thủ tướng kiểm tra khu vực thi công ga S9 Kim Mã - Ảnh: TTXVN

Từ những vấn đề ảnh hưởng đến tiến độ dự án, Thủ tướng đã lắng nghe chủ đầu tư, nhà thầu đề xuất các giải pháp khắc phục. Thủ tướng cho biết Chính phủ, Thủ tướng sẽ cố gắng có giải pháp tối ưu; cùng với đó yêu cầu các nhà thầu phải tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" để đảm bảo tiến độ.

Tại khu depot Nhổn, Thủ tướng kiểm tra tiến độ các hạng mục của khu. Ông nêu rõ hợp đồng đã xác định các mốc tiến độ, do đó các bên phải xác định mốc tiến độ cuối cùng hoàn thành dự án. Các bên phải tăng cường giao ban, xác định nguyên nhân chậm tiến độ, đôn đốc kiểm tra thường xuyên...

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 3.

Thủ tướng thị sát tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn qua Nhổn - ga Hà Nội, trực tiếp lắng nghe chia sẻ về tiến độ dự án - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông cho rằng nhà thầu đã nhận trách nhiệm chậm trễ với Hà Nội, nhân dân thì phải huy động tối đa nhân lực, thiết bị, lên kế hoạch từng ngày, xác định mốc tiến độ từng hạng mục. Hiện nguồn vốn đã được bố trí đủ nên không có lý do để chậm tiến độ, nhà thầu phải tranh thủ thi công "3 ca, 4 kíp".

Ban quản lý phải giao ban hằng tuần xem vướng mắc gì, giải pháp khắc phục như thế nào, thẩm quyền của ai. Việc các bên tiến hành giao ban hằng tuần mà tiến độ vẫn chậm 6 tháng là không được.

Đại diện Hancorp cam kết với Thủ tướng sẽ khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thi công, bảo đảm tiến độ các hạng mục.

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 4.

Thủ tướng đi kiểm tra thực địa tại ga S9 - Kim Mã - Ảnh: VGP

Ngay sau khi đi kiểm tra thực tế, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan dự án Nhổn - ga Hà Nội.

Dự án có tổng chiều dài 12,5km, tổng mức đầu tư là 32.000 tỉ đồng, theo tiến độ phải hoàn thành năm 2015, nhưng đến nay chậm tới 7 năm. Dự án đã làm được 75% khối lượng nên nếu không có giải pháp thì năm nữa mới hoàn thành, khi đó dự án đối mặt với lạm phát, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lần nữa.

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 5.

Dự án đường sắt đoạn Nhổn - ga Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội khởi công vào tháng 9-2010 - Ảnh: VGP

Cuộc họp này để bàn thảo các vấn đề xem "vướng mắc ở đâu", thẩm quyền của ai", "vốn thiếu ở đâu", "thực hiện thế nào" vì theo Thủ tướng, "chậm rồi không để chậm tiếp nữa". Chính phủ đã có 3 văn bản tháo gỡ từ đầu năm đến nay, nhưng cần xem xét tổng thể, giải quyết vướng mắc.

Thủ tướng gợi ý cần thành lập tổ công tác chuyên trách để giải quyết dự án. Từ công trình này cần rút kinh nghiệm chỉ đạo tiếp theo để phát triển đường sắt đô thị ở Hà Nội. Sau hơn 10 năm, Hà Nội mở rộng không gian để giảm tải cho trung tâm thành phố nhưng chưa khai thác được. Đây là vấn đề đáng suy nghĩ bởi mục tiêu là mở rộng Hà Nội, đây cũng là mục tiêu rất cao của Đảng, Nhà nước cách đây 10 năm.

Do đó ông yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo đi thẳng vào vấn đề, chỉ rõ nguyên nhân do đâu, ai chịu trách nhiệm, giải pháp khắc phục như thế nào để có hướng xử lý. 

Kiểm tra metro Nhổn - ga Hà Nội chậm 7 năm, Thủ tướng nói: Vốn cấp đủ rồi, không có lý do để chậm - Ảnh 6.

Chủ đầu tư đang trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian hoàn thành và bổ sung nguồn vốn cho dự án - Ảnh: VGP

Cuối năm 2022 phải hoàn thành đường trên cao

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ nguyên nhân và trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn thuộc về chủ đầu tư, TP. Hà Nội, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu.

Cuộc họp đã cơ bản thống nhất về định hướng xử lý một số vấn đề. Về tiến độ, đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành chậm nhất là 31-12-2022. Nhà thầu đã cam kết đáp ứng tiến độ này, chủ đầu tư là UBND TP. Hà Nội phải đáp ứng các yêu cầu của nhà thầu; đồng thời nghiên cứu, tìm giải pháp rút ngắn ít nhất một nửa thời gian hoàn thành đoạn đi ngầm so với đề xuất của đơn vị tư vấn là năm 2027.

Về điều chỉnh tổng mức đầu tư, không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp, mà sử dụng ngân sách Nhà nước. Với các vướng mắc giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật các nước, quy định của nhà tài trợ, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp.

Về thủ tục, các bộ ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động phối hợp với Hà Nội để triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng; tiến hành song song các thủ tục thuộc thẩm quyền của Hà Nội và của các bộ ngành.

Về tổ chức thực hiện, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trực tiếp chỉ đạo theo định hướng chung, cùng vào cuộc với tiến độ công việc cụ thể, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, vấn đề đặt ra.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và Hà Nội phải chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được thống nhất, tránh chung chung, đùn đẩy trách nhiệm. Nếu có vướng mắc thì đơn vị chủ trì phải triệu tập các đơn vị liên quan để giải quyết theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ.

Thủ tướng giao TP. Hà Nội tổng kết các dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, dự án Cát Linh - Hà Đông, TP. HCM tổng kết dự án Bến Thành - Suối Tiên để rút kinh nghiệm triển khai các dự án khác.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Nhà tài trợ đề nghị Thủ tướng gỡ vướng Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Nhà tài trợ đề nghị Thủ tướng gỡ vướng

TTO - Đại diện Cơ quan Phát triển Pháp, Ngân hàng Phát triển châu Á, Tổng cục Kho bạc Pháp đã cùng ký văn bản gửi Thủ tướng đề nghị gỡ vướng cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên