19/02/2022 13:15 GMT+7

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Sáng 19-2, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu do phó chủ tịch thường trực Ủy ban châu Âu - ông Frans Timmermans - dẫn đầu đã thăm công trường dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Ủy ban châu Âu thăm công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội sáng 19-2 - Ảnh: MRB

Chuyến thăm nằm trong chương trình công tác của ông Frans Timmermans từ ngày 17 đến ngày 19-2 theo lời mời của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Ông Frans Timmermans và đoàn công tác đã tới ga S8 - Cầu Giấy, nghe báo cáo tóm tắt về quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị của TP Hà Nội, tình hình thực hiện dự án metro Nhổn - ga Hà Nội; kiểm tra đoàn tàu và đi bằng tàu điện của tuyến metro này từ ga S8 về khu depot, làm việc với các bên liên quan tại khu depot Nhổn.

Tại đây, ông Frans Timmermans đánh giá cao về vai trò của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội. Ông Timmermans mong rằng dự án sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức để sớm đưa vào khai thác, vận hành, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, giảm lượng khí thải CO2, bảo vệ môi trường, phát triển thủ đô Hà Nội xanh - sạch - đẹp mang lại lợi ích cho người dân thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh - chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã cảm ơn sự quan tâm của ông Frans Timmermans. Theo ông Chu Ngọc Anh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong 2 năm bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19, UBND TP Hà Nội đã nỗ lực chỉ đạo, điều hành thúc đẩy tiến độ dự án, xác định đây là một mục tiêu chính trị của thành phố cần phải đạt được trong năm nay.

UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với các hành động cụ thể:

- Xây dựng kế hoạch chi tiết hoàn thành đoạn trên cao để làm cơ sở thực hiện và theo dõi, giám sát;

- Đối với vấn đề khác biệt giữa quy định của hợp đồng FIDIC và pháp luật Việt Nam hiện hành, UBND TP Hà Nội đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng giải quyết theo hướng cho phép áp dụng chặt chẽ các điều khoản hợp đồng FIDIC, việc tuân thủ hợp đồng sẽ được áp dụng trong trường hợp có khác biệt với các quy định của Việt Nam.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tăng cường chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành depot đáp ứng tiến độ vận hành đoạn trên cao. Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban châu Âu cho các tuyến khác trong mạng lưới đường sắt đô thị của Hà Nội.

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km, 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội) dài 4km. Dự án đang triển khai thi công 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị và gói thầu tư vấn chung thực hiện dự án. Đến nay dự án đạt tiến độ tổng thể 74,36%, trong đó riêng đoạn trên cao đạt 94,7%.

Dự án này được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng trong nước.

Căn cứ Tuyên bố chung Việt - Pháp tại chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11-2021, đoạn tuyến trên cao của dự án cần được hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào tháng 12-2022.

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên