27/11/2017 10:54 GMT+7

Kiểm soát đặc biệt với Formosa, Núi Pháo, Bôxít

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online về đề án kiểm soát đặc biệt với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm.

Kiểm soát đặc biệt với Formosa, Núi Pháo, Bôxít - Ảnh 1.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết các dự án Formosa, Núi Pháo, Bôxit được đưa vào đề án kiểm soát đặc biệt về môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 27-11, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết sau sự cố biển ở 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng đã có chỉ thị các giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

"Bộ Tài nguyên - Môi trường đã rà soát và đánh giá tồn tại, bất cập tại văn bản, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng được triển khai là Bộ đã tiến hành lập đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất có tiềm năng gây ô nhiễm cao" - ông Thức cho biết.

Theo ông Thức, đề án này sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát đặc biệt với các sơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao theo hai cách. 

Thứ nhất, lập một danh mục các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao để kiểm soát đặc biệt với nhiều giải pháp tổng thể như với Formosa hiện nay. 

Thứ hai, kiểm soát thường xuyên theo chương trình công tác hàng năm để có biện pháp kịp thời.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi có những nhóm ngành nghề sản xuất nào được đưa vào kiểm soát đặc biệt và có bao nhiêu doanh nghiệp được đưa vào danh mục tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố về môi trường, ông Thức cho biết các nhóm ngành nghề được đưa vào đề án gồm: sản xuất thép, dệt nhuộm, khai thác khoáng sản đa kim và các doanh nghiệp xả thải lớn.

"Có 28 cơ sở kiểm soát đặc biệt trong đó có Formosa (Hà Tĩnh), Bôxit Tây Nguyên, khai thác quặng đa kim như Núi Pháo (Thái Nguyên). Nếu không kiểm soát đặc biệt, các doanh nghiệp không quan tâm thì có thể gây ra sự cố môi trường. Nhóm 28 cơ sở này sẽ do Bộ Tài nguyên -Môi trường chủ trì với các bộ và địa phương giống như kiểm soát với Formosa hiện nay"-ông Thức cho biết.

Ngoài ra, trong đề án cũng có khoảng 300 cơ sở sản xuất, dự án ở mức thấp hơn. Nhóm này sẽ do các tỉnh sẽ triển khai kiểm tra, giám sát để đôn đốc thực hiện về bảo vệ môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận