13/06/2022 20:20 GMT+7

Kiểm điểm, xử lý vụ 'mất tích' 15 ha rừng trồng do Nhà nước đầu tư ở Bình Định

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn vì để mất cây trồng trên diện tích gần 15 ha rừng trồng do Nhà nước đầu tư nhưng không lập biên bản, báo cáo cơ quan thẩm quyền.

Kiểm điểm, xử lý vụ mất tích 15 ha rừng trồng do Nhà nước đầu tư ở Bình Định - Ảnh 1.

Các cây keo lai của Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn trồng từ năm 2014 bị người dân cạo vỏ để cây chết dần chết mòn - Ảnh: LÂM THIÊN

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Định, tỉnh này giao Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn trồng rừng phục hồi trên diện tích đất trống, đất nương rẫy cũ bỏ hoang với 26 ha tại huyện Vĩnh Thạnh từ năm 2014.

Tuy nhiên, Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn lại để người dân phá, lấn chiếm gần 15 ha mà không lập biên bản, báo cáo cơ quan chức năng.

Có mặt tại tiểu khu 124 xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, Tuổi Trẻ Online ghi nhận nơi đây có hàng chục cây keo lai do Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn trồng từ năm 2014. Các cây có đường kính từ 15 đến 20cm, được trồng gần nương rẫy của người dân.

Trên mỗi thân cây đều có vết tích bị cạo tróc lớp vỏ bên ngoài. Một số cây khác xảy ra tình trạng bị đốt, đào, chặt nhánh, ngã đổ. Xen kẽ giữa những cây keo lai là cây sắn được trồng với mật độ dày, phát triển khá tốt.

Kiểm điểm, xử lý vụ mất tích 15 ha rừng trồng do Nhà nước đầu tư ở Bình Định - Ảnh 2.

Một số cây bị người dân đục lỗ, đổ thuốc vào cho cây chết dần (ken cây) - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Hồ Văn Hể, giám đốc Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn, cho biết qua kiểm tra vào cuối năm 2021, Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn xác định, trong 26 ha trồng rừng phục hồi, có 14,86 ha bị người dân phá, chiếm đất và trồng xen cây hằng năm, có 38 hộ dân lấn chiếm, hầu hết là đồng bào Ba Na.

Trong 14,86 ha đất rừng trồng bị lấn chiếm, Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn chuyển giao lại cho UBND xã Vĩnh Sơn quản lý 5,7 ha. Như vậy, hiện công ty này chịu trách nhiệm đối với trên 9,16 ha đất rừng trồng bị phá, lấn chiếm.

"Việc cán bộ của công ty phát hiện sự việc nhưng không lập biên bản báo cáo với cấp có thẩm quyền là sai sót. Công ty sẽ chấn chỉnh, yêu cầu kiểm điểm cán bộ quản lý địa bàn", ông Hể chia sẻ.

Cũng theo ông Hể, hiện nay, Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn đã trồng lại 9,5 ha tại những vị trí khác để bù vào diện tích đất rừng bị phá, lấn chiếm. Công ty đang tích cực phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương để thu hồi lại 9,16 ha, đồng thời xác định cụ thể đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo ông Lê Minh Thông, phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, trong thời gian qua có tình trạng người dân lén lút chặt phá, đốt cháy dần cây rừng hoặc dùng hình thức ken cây sau đó trồng xen cây hằng năm trên diện tích đất đó.

"Vì người vi phạm là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Người dân không thực hiện việc nộp phạt. Cơ quan chức năng không sử dụng được các biện pháp cưỡng chế do người dân không có tài sản", ông Thông cho biết.

Truy tố người phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải Truy tố người phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải

TTO - Viện KSND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Quang Minh về hành vi hủy hoại rừng. Trước đó, bị can này đã thuê người chặt cây, san gạt gần 18.000m2 đất rừng phòng hộ trên núi Thị Vải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên