Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Kiểm điểm hiệu trưởng để giáo viên thu tiền phụ huynh 'gộp' 1 lần

06/10/2022 19:30 GMT+7

TTO - Trường thu nhiều khoản phí một lần thay vì thu theo phân kỳ, hiệu trưởng nhà trường đã bị kiểm điểm vì làm sai chỉ đạo của tỉnh.

Kiểm điểm hiệu trưởng để giáo viên thu tiền phụ huynh gộp 1 lần - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tần thông tin về vụ Trường tiểu học A xã Vĩnh Thanh thu "gộp" một lần đối với phụ huynh, trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi họp báo định kỳ quý 3-2022 do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 6-10, ông Lê Văn Tần - chủ tịch UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu) - cho biết UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND xã Vĩnh Thanh trực tiếp làm việc với phụ huynh và Trường tiểu học A xã Vĩnh Thanh sau khi phụ huynh tố nhà trường thu các khoản phí trong một lần.

Qua kiểm tra có việc giáo viên chủ nhiệm quy định thu tiền phụ huynh trong một tuần, sai so với chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu (phải phân kỳ để thu). Phụ huynh này có ba người con đi học, việc thu như vậy đã gây áp lực cho phụ huynh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp xin lỗi phụ huynh, và ông Nguyễn Văn Đủ - hiệu trưởng nhà trường - cũng đã bị kiểm điểm. 

"Việc thu không đúng quy định, đã có xin lỗi, kiểm điểm nhưng phụ huynh này muốn chuyển cơ quan thanh tra, ủy ban kiểm tra kỷ luật, không cho hiệu trưởng làm hiệu trưởng nữa, cái này rất khó. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã đến làm việc với phụ huynh nhưng chưa báo cáo huyện kết quả làm việc lần thứ 2", ông Tần thông tin.

Liên quan vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo thu theo phân kỳ với phụ huynh bởi sau dịch COVID-19 người dân rất khó khăn, vì vậy "thu một lần sao được".

Trước đó, phụ huynh L.C.N. ở xã Vĩnh Thanh có phản ảnh việc Trường tiểu học A xã Vĩnh Thanh bắt buộc đóng tiền xã hội hóa giáo dục (200.000 đồng) và tất cả các khoản thu khác (1.760.000 đồng) trong vòng một tuần là không đúng với chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Không những vậy khi làm việc với ông, hiệu trưởng nhà trường còn hăm dọa "thái độ như vậy là biết số phận của con ra sao rồi đó". Tuy nhiên, báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phước Long xác định việc tố cáo hăm dọa này không có gì minh chứng nên không được xem xét.

Chấm dứt lạm thu trong trường học có khó không? Chấm dứt lạm thu trong trường học có khó không?

TTO - Diễn đàn "Làm gì để chấm dứt lạm thu?" của báo Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của cán bộ quản lý giáo dục và lãnh đạo trường để gợi mở giải pháp cho vấn đề này.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận