Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Kịch Sài Gòn bị 'ép' thời gian - nhạc kịch không có 'cửa'

30/03/2018 15:58 GMT+7

TTO - Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 sẽ diễn ra tại nhà hát Quân đội (TP.HCM) từ ngày 11 đến 26-4. Tuy nhiên, quy định thời lượng vở diễn từ 90 phút đến không quá 120 phút đang là rào cản với một số vở diễn…

Kịch Sài Gòn bị ép thời gian - nhạc kịch không có cửa - Ảnh 1.

Các vở diễn của sân khấu Hoàng Thái Thanh đều có thời lượng trung bình khoảng ba tiếng. Trong ảnh: vở Ngày xưa biển ngọt - Ảnh: GIA TIẾN

Thay đổi quy định là cách liên hoan chấp nhận đúng tình hình hoạt động, phản ánh đúng đời sống sân khấu kịch của TP.HCM

NSND Trần Ngọc Giàu (chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM)

Nghệ sĩ Ái Như của sân khấu Hoàng Thái Thanh cho biết sân khấu không đăng ký tham gia liên hoan năm nay.

Vướng mắc lớn nhất với sân khấu là vấn đề thời lượng vở diễn: "Hoàng Thái Thanh có khá nhiều vở có thể tham gia liên hoan, nhưng mỗi vở thông thường dài khoảng 3 tiếng. Giờ kêu cắt ngắn để phù hợp quy định, chúng tôi không làm được.

Vở diễn chúng tôi dàn dựng phục vụ công chúng, nên không thể vì đi thi mà chúng tôi cắt tay cắt chân đứa con của mình! Thời lượng các vở diễn bên mình không hợp lệ thì không tham gia thôi. Tuy nhiên, tôi thấy quy định này cũng không phù hợp thực tế sân khấu kịch Sài Gòn, vì đa số vở diễn đều dài từ hai tiếng rưỡi trở lên...".

Chia sẻ với tâm tư của sân khấu Hoàng Thái Thanh, NSND Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - cho rằng đây là vấn đề cần có sự tháo gỡ.

Ông nói: "Tôi cho rằng đây là quy định không hợp lý lắm, đặc biệt với sân khấu kịch Sài Gòn. Ở sàn kịch trong này, hầu hết các vở diễn đều trên 120 phút. Các vở diễn không chỉ là câu chuyện mà còn nghiêng về phần biểu diễn của diễn viên, nên các đạo diễn luôn tạo nhiều đất để nghệ sĩ thể hiện khả năng của họ.

Khi tổ chức cuộc thi, tôi nghĩ điều quan trọng chúng ta hướng tới chính là nội dung, hình thức thể hiện, sức hấp dẫn của vở diễn, quan trọng là chất lượng chứ không phải thời lượng. Ngắn mà không hay cũng vậy, trong khi dài mà hay người ta vẫn xem, vẫn cảm được".

Ông Giàu nhấn mạnh cần xem lại quy định thời lượng vở diễn để những vở tốt có cơ hội tham gia, và một số sân khấu không phải "nhức đầu" để cắt bớt thời lượng vở diễn cho vừa vặn với quy định.

Với một số sân khấu có kinh nghiệm dự thi các kỳ liên hoan như Thế Giới Trẻ, nhà hát 5B... thì có vẻ đã quen với quy định này. Ngọc Hùng - quản lý sân khấu Thế Giới Trẻ - cho biết sân khấu khi chọn vở đi thi thì cố gắng làm gọn lại, bỏ bớt những mảng miếng hài.

NSƯT Mỹ Uyên - giám đốc nhà hát 5B - cho biết lâu nay muốn đem vở đi thi phải luôn cân nhắc bỏ bớt, hoặc canh thời lượng sao cho đúng quy định.

Tuy nhiên, chị cũng ủng hộ việc cần thay đổi quy định về thời lượng vở diễn: "Có những vở diễn, tác phẩm khó có thể tóm tắt lại, đạo diễn phải có những lớp lang để vở diễn sâu sắc, ấn tượng hơn mà bắt người ta phải cắt cũng tội lắm!".

Nhạc kịch không có sân chơi

Đạo diễn trẻ Nguyễn Khắc Duy, trưởng nhóm nhạc kịch Buffalo, tâm sự: "Nhóm tụi em định đăng ký tham gia liên hoan vở nhạc kịch Tấm Cám. Tuy nhiên, cục cho biết thể loại nhạc kịch không nằm trong quy định các vở dự thi của liên hoan.

Nhóm em toàn các bạn trẻ yêu sân khấu, tụi em cũng muốn có dịp được khoe sản phẩm tâm huyết của mình với các anh chị làm nghề, nhưng không được tham gia cũng cảm thấy rất buồn.

Mong là sẽ có những quy định thoáng hơn để những người trẻ với sắc màu kịch khá mới như tụi em được đến với một sân chơi nghề nghiệp lớn".

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về quy định của liên hoan sân khấu kịch toàn quốc 2018?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhạc kịch Con dơi mở màn Giai điệu mùa thu 2017 Nhạc kịch Con dơi mở màn Giai điệu mùa thu 2017

TTO - Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2017 đã mở màn rực rỡ với buổi trình diễn Hòa nhạc kèn ngoài trời của Nhạc viện TP.HCM (8h, 19-8) ở khu vực phía trước Nhà hát TP và ra mắt vở diễn Con dơi (20h, 19-8) tại Nhà hát TP.HCM.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận