26/08/2020 13:31 GMT+7

Kích hoạt báo động đỏ nội viện, cứu sống người đàn ông bị đâm lòi ruột

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Đang ngồi tại một quán nhậu, anh V.Q.D. bị một người lạ mặt đến đâm 2 nhát dao vào bụng. Vết đâm sâu khiến ruột anh D. gần như đổ hết ra ngoài, mất máu trầm trọng và bất tỉnh. Anh D. được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Kích hoạt báo động đỏ nội viện, cứu sống người đàn ông bị đâm lòi ruột - Ảnh 1.

Bệnh nhân V.Q.D. (31 tuổi) đã qua cơn nguy kịch sau khi bị người lạ đâm 2 nhát dao sâu vào bụng, khiến ruột đổ gần như hết ra ngoài - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trưa 26-8, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhân V.Q.D. (31 tuổi) bị đâm lòi ruột nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Theo thông tin ban đầu, tối 11-8, anh D. đang ngồi ăn với bạn tại một quán nhậu thì bất ngờ bị một người lạ mặt tiến đến đâm 2 nhát vào bụng, một vết đâm vào hông bên trái và một vết đâm vào vùng bụng trên rốn. Được biết trước đó anh D. có mâu thuẫn với một đồng nghiệp ở chỗ làm và đã bị người này đe dọa.

Vết đâm sâu khiến ruột anh D. gần như đổ hết ra ngoài, mất máu trầm trọng và bất tỉnh. Anh D. nhanh chóng được bạn bè đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại bệnh viện, tri giác anh D. lơ mơ, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp. Bác sĩ trực đã lập tức xử lý cấp cứu ban đầu đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

Các bác sĩ cho biết đây là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu đa chấn thương, dành cho những người bệnh đa chấn thương có sốc, suy hô hấp, vết thương xuyên thấu ở cổ, ngực, bụng...

Trong vòng 5 phút, bệnh nhân D. được khẩn trương đưa vào phòng mổ, đồng thời các bác sĩ 8 khoa gồm: cấp cứu, tiết niệu, ngoại tổng quát, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, truyền máu - huyết học và khoa hồi sức tích cực đã có mặt để phẫu thuật cứu người bệnh.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ can thiệp xuyên đêm, bệnh nhân D. đã được cứu sống.

Bác sĩ Mai Hóa - phẫu thuật chính, trưởng khoa ngoại tổng quát - cho biết thêm bệnh nhân D. được kiểm tra điểm chảy máu và nhanh chóng khống chế các mạch máu đang chảy ở vùng dạ dày - gan mật. Sau đó xử trí và khâu lại lỗ thủng lớn tại dạ dày, kiểm tra và rửa sạch ổ bụng. Với vết thương vùng cơ thắt lưng chậu, tiến hành cầm máu bằng nhiều phương pháp.

Sau ca mổ, bệnh nhân được nhập khoa hồi sức tim mạch để theo dõi và điều trị.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và kịp thời giữa các khoa, anh D. đã qua cơn nguy hiểm, tiếp xúc tốt, đáp ứng phác đồ điều trị tại bệnh viện.

Cho đến nay, quy trình báo động đỏ tận dụng "thời gian vàng" đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận