05/12/2023 09:38 GMT+7

Kịch Duyên thệ của sân khấu Thiên Đăng làm sống lại không khí Sài Gòn, Cần Thơ xưa

"Thầy là người có ăn có học chắc thầy biết đạo vợ chồng. Vợ chồng nào phải yêu thương bình thường", cô Huyền đã nói như vậy khi chồng dứt áo ra đi.

Nghệ sĩ Lê Phương (vai Huyền) và Thành Lộc (vai Cang) về già trong Duyên thệ  - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Lê Phương (vai Huyền) và Thành Lộc (vai Cang) về già trong Duyên thệ - Ảnh: LINH ĐOAN

Đó là câu thoại trở đi trở lại nhiều lần trong vở kịch mới Duyên thệ (đạo diễn Hữu Châu) tại sân khấu kịch Thiên Đăng.

Của ngày xưa mà không xưa

Duyên thệ được tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc cảm tác theo tiểu thuyết Bỏ vợ và Bức thư hối hận của nhà văn Hồ Biểu Chánh.

Có thể nói với những câu chuyện nghĩa tình của Hồ Biểu Chánh, người xem có thể đoán được kết cuộc ra sao. Thế nhưng Duyên thệ vẫn có sức hút riêng bởi sự kỹ lưỡng trong dàn dựng.

Đó là bản dựng nghiêm túc, sạch sẽ, không quá cao trào nhưng chi tiết, giàu cảm xúc. Mỗi nhân vật có sức lay động riêng. Lê Phương quá hợp để vào vai cô Huyền đẹp nết, đẹp người, chịu thương chịu khó.

Thành Lộc tình cảm, ấm áp với nhân vật Cang. Hữu Châu chơn chất với vai ông Thanh, còn Hoàng Trinh bẽ bàng với nhân vật cô hai Cần Thơ giàu có nhưng lỡ vướng phải kẻ cơ hội...

Các nhân vật đó làm sống lại không khí của Sài Gòn, Cần Thơ xa xưa. Người ta rưng rưng với từ ngữ Nam Bộ kiểu "nói phứt cho rồi", "nói dần lân", "thảy" (ý nói thầy)... Âm nhạc cũng được chăm chút với ca khúc chủ đạo là bài Con thuyền không bến đầy tâm tư.

Câu chuyện trong Duyên thệ mang màu sắc xưa nhưng với hôm nay dường như vẫn còn ý nghĩa khi mà con người ta có tư tưởng thoáng hơn và đôi lúc họ xao lãng nghĩa vợ chồng. Gia đình luôn là bến đỗ yêu thương, một khi ta xem nhẹ tổ ấm thì con đường cuối cuộc đời có khi là bão tố...

Lê Phương (bìa trái, vai Huyền) và Lương Thế Thành (vai thông Bình) trong vở Duyên thệ - Ảnh: LINH ĐOAN

Lê Phương (bìa trái, vai Huyền) và Lương Thế Thành (vai thông Bình) trong vở Duyên thệ - Ảnh: LINH ĐOAN

Hữu Châu làm vở vì trân trọng đạo vợ chồng

Với Duyên thệ, đây là lần đầu tiên Hữu Châu dựng vở từ kịch bản của tác giả Minh Ngọc. Trong làng kịch hiện tại, Hữu Châu luôn được xếp vào hàng diễn viên xuất sắc.

Có những vở anh chỉ xuất hiện một lớp thôi như vai Võ Công trong vở Tiên Nga ngay lập tức đã khiến khán giả phải òa vỡ cảm xúc.

Hữu Châu làm thầy cũng mát tay khi góp phần cho ra lò nhiều gương mặt trẻ triển vọng. Hồi ở sân khấu Idecaf anh đã đạo diễn vài vở, Duyên thệ là vở đầu tiên anh dựng ở kịch Thiên Đăng.

Với vở diễn này, Hữu Châu cho biết cuộc đời anh từ nhỏ tới lớn chưa biết tới mùi vợ chồng. Nhưng anh có cơ hội ngắm nhìn những cặp vợ chồng xung quanh mình.

Đó là cô và dượng anh, nghệ sĩ Thanh Nga và chồng là ông Duy Lân, sống yêu thương nhau đồng tịch đồng sàng, chết đồng quan đồng quách.

Là vợ chồng chú sáu Bảo Quốc của anh luôn trọng đạo nghĩa. Là má anh, nghệ sĩ Thanh Lệ, năm nay đã 90 tuổi nhưng mỗi lần nhắc tới ba anh (nghệ sĩ Hữu Thình) thì cả một miền hạnh phúc, khung trời tình yêu rạng rỡ trên gương mặt bà.

Từ trái qua, nghệ sĩ Hữu Châu (vai ông Thanh), Thành Lộc (vai Cang) và Lê Phương (vai Huyền) trong vở Duyên thệ - Ảnh: LINH ĐOAN

Từ trái qua, nghệ sĩ Hữu Châu (vai ông Thanh), Thành Lộc (vai Cang) và Lê Phương (vai Huyền) trong vở Duyên thệ - Ảnh: LINH ĐOAN

"Tôi nhớ hồi quay phim cùng nghệ sĩ Phi Phụng. Chị vốn là người vui vẻ, liến thoắng nhưng bất ngờ nhận tin chồng đột quỵ chị luýnh quýnh, lọng cọng.

Ngay cả cô Minh Ngọc, hồi tôi đọc kịch bản Duyên thệ có lần tôi gọi, cô nói để gọi em sau, cô đang nấu cơm cho ổng.

Cô làm tôi mắc cười vì một người phụ nữ tên tuổi lớn, có uy trong làng văn nghệ như cô lại gác hết việc, cặm cụi nấu cơm cho chồng. Tất cả những người, những gì đã gặp khiến tôi ngưỡng mộ và thấy tình cảm vợ chồng sao đẹp quá", Hữu Châu xúc động chia sẻ.

Vì những lý do đó, anh đã cố gắng làm một vở diễn thật ý nghĩa tặng tất cả những cặp vợ chồng hạnh phúc mà anh đã gặp, tặng khán giả để thêm trân trọng nghĩa vợ chồng. Nhất là trong thời buổi cuộc sống ngày càng hối hả, mối quan hệ hôn nhân dường như ngày càng lỏng lẻo hơn.

Dựng lại vở cải lương nổi tiếng Khách sạn Hào HoaDựng lại vở cải lương nổi tiếng Khách sạn Hào Hoa

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tổ chức phúc khảo vở cải lương nổi tiếng Khách sạn Hào Hoa. Vở sẽ gặp gỡ khán giả trong tháng 12 này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên