11/12/2021 20:59 GMT+7

Kịch bản tệ tại Anh: 75.000 người chết vì Omicron trong 5 tháng nữa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các nhà khoa học thuộc hai nhóm cố vấn của Chính phủ Anh dự đoán biến thể Omicron có thể giết chết 25.000 đến 75.000 người tại nước này trong vòng 5 tháng nữa nếu không siết chặt phòng dịch.

Kịch bản tệ tại Anh: 75.000 người chết vì Omicron trong 5 tháng nữa - Ảnh 1.

Biển cảnh báo khu vực có sự xuất hiện của “biến thể đáng lo ngại” đặt tại thị trấn Bolton thuộc vùng tây bắc England - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian ngày 11-12, các nhà khoa học đưa ra cảnh báo thuộc Nhóm cố vấn khoa học các trường hợp khẩn cấp (Sage) và Nhóm khoa học về mô hình đại dịch cúm (Spi-M).

Sử dụng dữ liệu thực nghiệm, nhóm nghiên cứu dự đoán biến thể Omicron sẽ bắt đầu chiếm ưu thế tại Anh từ cuối tháng 12 này nếu không siết chặt các biện pháp phòng dịch hơn hiện tại.

Trong kịch bản lạc quan nhất, Omicron vẫn có thể khiến 2.000 người nhập viện mỗi ngày từ ngày 1-12 năm nay đến ngày 30-4-2022. Tổng số người nhập viện trong giai đoạn trên có thể lên gần 175.000 và 24.700 người trong số này sẽ không qua khỏi.

Với kịch bản tệ nhất, sẽ có 75.000 người chết vì mắc biến thể Omicron trong giai đoạn trên, theo The Guardian.

"Đây là những ước tính ban đầu nhưng chúng cho thấy về tổng thể, Omicron đang nhanh chóng vượt qua biến thể Delta bằng cách né tránh vắc xin ở một chừng mực nào đó" - ông Nick Davies, một thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét.

"Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Omicron có thể chiếm một nửa số ca mắc tại Anh vào cuối tháng 12 này", ông Davies cảnh báo.

Trong nghiên cứu, nhóm của ông Davies cũng thử dự đoán tình huống dịch nếu có và không có chiến dịch tiêm mũi 3.

Kết quả cho thấy số ca nhập viện vì Omicron trong giả định không có mũi 3 sẽ cao gấp 5 lần kịch bản người dân được tiêm thêm một liều nữa.

Các nhà khoa học ước tính các biện pháp chống dịch bổ sung vào đầu năm 2022, như hạn chế tiệc tùng trong nhà, đóng cửa một số địa điểm giải trí và hạn chế số người có thể tập trung tại một nơi, sẽ giảm 53.000 người nhập viện và 7.600 người tử vong.

Anh đang là một trong những nước có số ca mắc Omicron trong cộng đồng nhiều nhất thế giới, làm dấy lên những chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson làm chưa đủ để ngăn chặn dịch.

Giáo sư Eleanor Riley, Đại học Edinburgh, cho rằng Omicron đang lây lan nhanh đến mức mọi người "rất có thể" gặp ai đó bị nhiễm biến thể này trừ khi "sống như một ẩn sĩ".

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron

TTO - Chính quyền Anh sẽ tiêm liều tăng cường vắc xin ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành. Đồng thời rút khoảng thời gian từ khi tiêm đầy đủ đến liều tăng cường xuống còn 3 tháng do lo ngại biến thể Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên