Xe
16/05/2024 20:00 GMT+7

Kia K3 bán chạy ở Việt Nam nhưng sắp bị ngừng sản xuất tại Hàn

Kia K3 dừng sản xuất để ưu tiên cho bán tải Tasman mới, cùng mẫu SUV rất được ưa chuộng ở quê nhà là Sorento.

Kia K3 sẽ được thay thế bằng K4, song mẫu này chưa mở bán rộng rãi ở nhiều thị trường - Ảnh: Đại lý Kia

Kia K3 sẽ được thay thế bằng K4, song mẫu này chưa mở bán rộng rãi ở nhiều thị trường - Ảnh: Đại lý Kia

Hãng xe Hàn Quốc xác nhận họ sẽ ngừng sản xuất mẫu sedan cỡ trung Kia K3 và SUV Mohave ở quê nhà từ tháng 7-2024.

Động thái này nhằm dọn đường cho công cuộc tối ưu hiệu quả sản lượng. Theo đó, hãng quyết định ngừng sản xuất các dòng xe bán chậm, nhường chỗ cho các mẫu bán chạy hơn.

Kia K3 và Mohave sẽ không còn được sản xuất tại nhà máy Autoland Hwaseong 1 ở Hàn Quốc từ giữa tháng 7. Nhà máy này sẽ chỉ tiếp tục lắp ráp Sorento. Tới tháng 2-2025, Kia Tasman sẽ bắt đầu được lắp ráp ở cơ sở này.

Kia K3 và Mohave từ lâu đã bị liệt vào nhóm bán chậm. Trong khi Sorento vẫn đang là SUV bán chạy nhất của Kia tại Hàn Quốc, Mohave không có khả năng cạnh tranh với các dòng xe mới hơn.

Kia Mohave đã có mặt trên thị trường 17 năm (sản xuất từ 2008) và các bản cập nhật liên tục cũng không giải quyết được vấn đề. Thêm vào đó, các quy định khí thải ngày càng bị siết chặt cũng không cho phép mẫu xe mỗi tháng chỉ bán được 250 chiếc này tồn tại tiếp.

Kia Mohave lùi lại, nhường sân cho bán tải Tasman được cho là dùng chung khung gầm (có qua cải tiến riêng) và ngôn ngữ thiết kế - Ảnh: Kia

Kia Mohave lùi lại, nhường sân cho bán tải Tasman được cho là dùng chung khung gầm (có qua cải tiến riêng) và ngôn ngữ thiết kế - Ảnh: Kia

Về phần Kia K3, bản ngừng sản xuất là bản đã có mặt trên thị trường lần đầu vào năm 2012 và chuyển sang thế hệ thứ 2 vào năm 2018.

Ở Hàn Quốc, Kia K3 chỉ bán được 1.336 chiếc trong tháng gần nhất, bị xếp vào nhóm bán chậm trong phân khúc. Ngược lại, ở Việt Nam, Kia K3 đang đứng top 2 doanh số trong phân khúc quý đầu năm 2024 và trong cả năm 2023.

Việc ngừng sản xuất ở Hàn Quốc có thể là tín hiệu cho thấy K3 sẽ dần lui bóng, nhường chỗ cho K4 được ấn định là sản phẩm thay thế.

Điều này có thể tác động đến thị trường Việt Nam trong tương lai, nhưng không quá ảnh hưởng đến Hàn Quốc, bởi hãng không dự định bán K4 ở quê nhà.

Kia K4 ra mắt, thay thế K3/Cerato với thiết kế lột xác ngoạn mụcKia K4 ra mắt, thay thế K3/Cerato với thiết kế lột xác ngoạn mục

Kia K4 mới chứng kiến màn lột xác ngoạn mục về thiết kế nội, ngoại thất so với người tiền nhiệm còn dùng tên K3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên