Khuyến khích người chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV

14/12/2017 16:16 GMT+7

Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!” vừa được khởi động nhằm thúc đẩy người chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV.

Khuyến khích người chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV - Ảnh 1.

Lễ khởi động Chiến dịch "Hạnh phúc là mình, tin yêu cuộc sống"

Chiến dịch "Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!" là một sáng kiến của dự án Healthy Markets (do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, và tổ chức PATH thực hiện). Mục đích của chiến dịch là cung cấp thông tin, truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ tìm kiếm các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên chăm sóc y tế để cung cấp các dịch vụ cho người chuyển giới một cách tôn trọng, phù hợp và giới thiệu thêm giải pháp để người chuyển giới nữ vận động cho các nhu cầu của họ.

Theo các chuyên gia, sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người chuyển giới nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến các nguy cơ đang gia tăng về HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần, lạm dụng rượu và chất gây nghiện, đặt ra các rào cản pháp lý và xã hội trong việc chăm sóc và thông tin y tế.

Trên thế giới, khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV, và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Một nghiên cứu ở TP.HCM vào năm 2015 đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ tham gia nghiên cứu nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai, trong khi đó một nghiên cứu của USAID/PATH năm 2016 cho thấy chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS Việt Nam, cho biết: Tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP) và sử dụng bao cao su chất lượng cao, giá cả phù hợp là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV ở Việt Nam.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ nhận thức và sử dụng các công cụ dự phòng HIV này trong cộng đồng chuyển giới là rất thấp. Tuy nhiên, khi được biết thông tin thì phụ nữ chuyển giới sẵn sàng sử dụng và ở một mức độ nào đó, sẵn sàng chi trả cho xét nghiệm HIV và PrEP.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận