Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Toàn quốc phát hiện trên 208.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS

11/11/2017 14:47 GMT+7

Tính đến nay, cả nước phát hiện trên 208.000 người nhiễm HIV, tập trung chủ yếu ở các khu vực miền Tây Nghệ An, Tây Thanh Hóa và các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Toàn quốc phát hiện trên 208.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS - Ảnh 1.

Trong đó nam giới nhiễm HIV chiếm 70%, nữ giới là 30%, tập trung ở độ tuổi từ 30-40 tuổi.

Đây là những thông tin được đưa ra trong buổi họp báo do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (từ ngày 10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) tại Việt Nam.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 9 tháng năm 2017, cả nước phát hiện trên 6.800 trường hợp nhiễm HIV (giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái), gần 3.500 bệnh nhân AIDS (giảm 39% so với cùng kỳ năm 2016). Số người nhiễm HIV đã tử vong là 1.260 trường hợp (giảm 35%). Phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện muộn trong quá trình khám, chữa bệnh... Nguy cơ lây chính là từ các nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam (MSM).

Hiện nay việc triển khai xét nghiệm HIV đã được mở rộng và đa dạng như: mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng ở 15 tỉnh, thành phố; triển khai thí điểm tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua các tổ chức cộng đồng; mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện cho các tỉnh, thành phố trọng điểm.

Theo đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hiện nay việc phát hiện mới các trường hợp nhiễm HIV còn gặp nhiều khó khăn. Xét nghiệm HIV vẫn là vấn đề lo sợ cho người dân nên là thông thường họ cứ xét nghiệm lặp lại nhiều lần, nhiều nơi, gây ra trùng lặp. Hoặc trong quá trình ngẫu nhiên vào trong cơ sở y tế, phát hiện nhiễm HIV nhưng lại không khai báo cho bác sĩ triệu chứng nghi ngờ.

Bên cạnh việc mở rộng điều trị theo phương pháp ARV, việc điều trị bằng Methadone vẫn là một trong những phương pháp can thiệp hiệu quả, nhằm giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ nhiễm HIV.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia Phòng chống HIV/AIDS năm nay, nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức. Mục tiêu của Tháng hành động nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm mới riêng.

Hoạt động tuyên truyền tập trung vào việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV và trách nhiệm của người nhiễm HIV với gia đình, xã hội; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; mở rộng xét nghiệm HIV sớm...

Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS năm 2017, Việt Nam tập trung vào chủ đề "Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020".

Nguồn: Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận