Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Khuyến cáo của CDC về sử dụng kết quả xét nghiệm huyết thanh

28/05/2020 14:07 GMT+7

Không nên sử dụng kết quả xét nghiệm huyết thanh để xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh và có thể trở lại làm việc.

Khuyến cáo của CDC về sử dụng kết quả xét nghiệm huyết thanh - Ảnh 1.

Nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ, ngày 20/3/2020. Ảnh: thenewdaily.com.au

Theo các hướng dẫn mới về xét nghiệm kháng thể COVID-19 được công bố trên trang web của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), không nên sử dụng kết quả xét nghiệm huyết thanh để xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh và có thể trở lại làm việc.

Theo CDC, xét nghiệm kháng thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu dịch tễ học của virus trong toàn dân cũng như xác định các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Không giống như các phương pháp phát hiện trực tiếp virus có thể xác định rõ người nhiễm, xét nghiệm kháng thể giúp xác định người được xét nghiệm có từng nhiễm virus hay không, cho dù người đó không có triệu chứng bệnh. Ở một số người, có thể phát hiện kháng thể trong tuần đầu tiên khởi phát bệnh. Sự hiện diện của kháng thể có thể làm giảm sự lây nhiễm của một người và ở một mức độ nào đó có thể bảo vệ người đó khỏi bị tái nhiễm. Tuy nhiên, chưa đủ dữ liệu đáng tin cậy về việc này và chưa thể xác định chắc chắn những người có kháng thể có tái nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Do đó, CDC cho rằng không nên căn cứ kết quả xét nghiệm huyết thanh để xác định người nhiễm đã khỏi bệnh và có thể trở lại những nơi tập trung đông người như trường học, ký túc xá... CDC nêu rõ không thể khẳng định người có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính không nhiễm bệnh trong tương lai.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận