Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Phát hiện mẫu huyết thanh cò dương tính với H5N1

06/08/2006 15:02 GMT+7

Kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y TP.HCM mới đây cho thấy, có 2 mẫu huyết thanh của đàn cò Khu du lịch Suối Tiên dương tính với virus cúm gia cầm. Cơ quan thú y đã tiêu hủy 53 con cò tại đây, đồng thời, thực hiện các biện pháp tiêu độc sát trùng, cách ly khách tham quan với số chim cảnh còn lại.

Theo Phó Chi cục thú y TP.HCM Nguyễn Kim Châu, từ khi dịch cúm xảy ra, cơ quan này vẫn thường xuyên lấy mẫu huyết thanh của các loại chim cò tại các khu du lịch, trong đó có Khu Du lịch Suối Tiên để xét nghiệm. Đây lần đầu tiên có mẫu cho kết quả dương tính. Chi cục đã báo cáo về Cục Thú y Trung tâm vùng để cơ quan này kiểm tra lại.

"Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã tiến hành tiêu hủy đàn chim cò 53 con với sự giám sát của cán bộ Chi cục Thú y thành phố. Việc lấy mẫu kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần vẫn được tiến hành nghiêm ngặt từ khi dịch cúm xảy ra. Hiện các loại chim cảnh còn lại chưa ảnh hưởng bởi virus cúm được kiểm soát chặt chẽ và cách ly với khoảng cách bảo đảm an toàn cho khách tham quan", Phó giám đốc Khu du lịch Suối Tiên Huỳnh Đồng Tuấn cho biết.

Trước đó, chiều 3-8, tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín làm trưởng ban, đã họp khẩn cấp để bàn biện pháp phòng chống trước nguy cơ dịch cúm gia cầm quay trở lại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn TP.HCM, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở thành phố rất lớn. Mới đây, tại Tây Ninh có 2 đàn vịt (hàng nghìn con) xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Ngành thú y TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm từ 2 đàn vịt trên, kết quả cho thấy chúng dương tính với virus cúm gia cầm.

Lượng gia cầm từ các tỉnh đưa về thành phố giết mổ, khi lấy mẫu xét nghiệm, cho thấy hàm lượng kháng thể đủ khả năng bảo hộ virus cúm gia cầm đối với gà chỉ đạt 19,6% và vịt là 18,8%, một tỷ lệ còn quá thấp. Kết quả trên cho thấy, việc tiêm phòng tại nhiều địa phương còn quá sơ sài.

Theo VnExpress - Người Lao Động
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận