Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Khủng bố ở Nice: Đêm Quốc khánh kinh hoàng

16/07/2016 08:00 GMT+7

TTO - Nước Pháp đau đớn chứng kiến ngày Quốc khánh vui vẻ trở thành ngày quốc tang. Vụ việc mang tính đơn lẻ nhưng đã xảy ra trong một ngày trọng đại và gây ra thương vong to lớn.

Cộng đồng người Pháp tại Sydney (Úc) đã không thể cầm được nước mắt khi biết tin về sự kiện khủng bố xảy ra tại Nice - Ảnh: Reuters
Cộng đồng người Pháp tại Sydney (Úc) đã không thể cầm được nước mắt khi biết tin về sự kiện khủng bố xảy ra tại Nice - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết Pháp sẽ để ba ngày quốc tang, kể từ ngày 16-7, đối với các nạn nhân trong vụ tấn công kinh hoàng bằng xe tải tại Nice làm ít nhất 84 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

Kể từ vụ khủng bố tại Paris đối với tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo và vụ tấn công phối hợp nhằm vào người dân ở nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France và một số nhà hàng, quán cà phê... người Pháp đã sống trong tâm trạng đối đầu khủng bố, sẵn sàng chờ đón những điều xấu nhất.

Nhưng vụ việc có màu sắc khủng bố tại Nice mang những yếu tố đáng chú ý khác: xảy ra trong lúc nước Pháp vẫn còn duy trì tình trạng khẩn cấp, xảy ra vào lúc nước Pháp tổ chức ngày Quốc khánh (tức vấn đề an ninh được đặt trong tình trạng cao độ), xảy ra tại một địa phương nhìn chung là hiền hòa, xảy ra theo phương cách tấn công ít người ngờ tới.

Tên khủng bố chọn thời điểm người dân tụ họp đông đúc và với những vũ khí thu được trên phương tiện gây án cho thấy hắn đã có sự chuẩn bị rất kỹ.

Hắn cũng đã hành động theo một kịch bản rõ ràng có chuẩn bị trước: xả súng sát thương và lao xe tải vào đám đông để gây chết chóc nhiều hơn. Phải nhìn nhận là khi diễn ra sự kiện lễ hội Quốc khánh, như thường lệ, không ai nghĩ đến khả năng xảy ra một vụ tấn công theo kiểu đường bộ như thế.

Lực lượng an ninh Pháp vừa tự hào với một giải bóng đá an toàn. Các phương sách được chuẩn bị luôn là kiểm soát ở điểm đông người có vành đai an ninh, có kiểm soát. Cách tấn công ở Nice là một kiểu không mới, nhưng sẽ gây rúng động không chỉ tại Pháp mà ở toàn thế giới: bọn khủng bố chỉ cần chờ các sự kiện lớn, nhìn chung là lực lượng an ninh khó đảm bảo, để ra tay.

Ban lãnh đạo nước Pháp đã tuyên bố chính quyền sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 13-11-2015 ở Paris đến tháng 10 tới. Đây là điều đương nhiên trong tình cảnh lúc này. Một người bình thường cũng có thể nghĩ đến và thông cảm với điều đó.

Nhưng nghĩ sâu xa hơn, lực lượng an ninh của Pháp sẽ làm thế nào để luôn phải “căng mình” ra làm việc như thế, từ tháng 11 năm ngoái đến sự kiện Euro vừa rồi và nay là diễn biến mới.

Người dân Pháp đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến các nạn nhân sau vụ khủng bố - Ảnh: Reuters
Người dân Pháp đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến các nạn nhân sau vụ khủng bố - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, một dự luật gia tăng quyền hạn cho cảnh sát sẽ được trình lên Quốc hội Pháp vào tuần tới. Thủ tướng Valls nhấn mạnh tình hình đã thay đổi và nước Pháp phải thể hiện sự bình tĩnh, cùng nhau đương đầu với khủng bố.

Theo ông, câu trả lời đúng đắn duy nhất đối với vụ tấn công khủng bố là trung thành với tinh thần ngày Quốc khánh 14-7: một nước Pháp đoàn kết xung quanh các giá trị của mình. Thủ tướng Valls khẳng định: “Pháp là một đất nước vĩ đại, một nền dân chủ vĩ đại và chúng ta sẽ không cho phép chúng ta đánh mất ổn định”.

Vâng, ông có thể nói như thế và thậm chí không thể nói khác. Tổng thống François Hollande cũng chẳng thể nói khác, nhưng người dân có quyền hỏi lực lượng an ninh và cảnh sát đã làm gì để lại xảy ra chuyện khủng bố tệ hại như thế này?

Đó là một câu hỏi sẽ đòi hỏi rất nhiều lời giải thích từ chính quyền. Trở lại vụ việc (mời bạn đọc theo dõi diễn tiến được tường thuật đầy đủ trên tuoitre.vn), khoảng 23g20 khuya 14-7 (theo giờ địa phương), một chiếc xe tải màu trắng cỡ lớn đã lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ La Promenade des Anglais chạy men theo bờ biển ở thành phố Nice, phía đông nam nước Pháp. Vụ tấn công đã gây ra cảnh tượng kinh hoàng, trong đó có nhiều trẻ em bị chết và bị thương.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy kẻ khủng bố lái xe tải là một công dân Pháp gốc Tunisia tên Mohamed Lahouaiej-Bouhel, sinh sống ngay tại thành phố Nice.

Bộ Ngoại giao công bố đường dây nóng

Được tin vụ tấn công khủng bố tối 14-7 tại thành phố Nice đã khiến hàng chục người bị thiệt mạng và nhiều người bị thương, ngày 15-7 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Pháp François Hollande.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Cùng ngày, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault.

Trả lời báo chí ngày 15-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam vô cùng bàng hoàng khi nhận được thông tin về vụ tấn công khủng bố tại thành phố Nice, khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ông Bình gọi đây là cuộc tấn công đẫm máu, vô nhân đạo và Việt Nam lên án mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam Lý Quốc Tuấn cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công”.

Để thuận tiện hơn trong việc tiếp nhận thông tin liên quan đến công dân Việt Nam đang gặp khó khăn, Bộ Ngoại giao đã thông báo đường dây nóng ứng trực 24/24 giờ +84981848484 sẵn sàng tiếp nhận.

QUỲNH TRUNG

VÕ TRUNG DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận