Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Khủng bố ở Ai Cập: 305 người chết, nhóm khủng bố vẫy cờ IS

25/11/2017 21:08 GMT+7

TTO - Số người chết trong vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Ai Cập đã lên 305 người. Nhà chức trách cho biết những kẻ khủng bố đã vẫy cờ IS khi hành động.

Khủng bố ở Ai Cập: 305 người chết, nhóm khủng bố vẫy cờ IS - Ảnh 1.

Một chiếc xe lăn bị bỏ lại trên nền gạch đầy máu sau vụ tấn công - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn tuyên bố của Tổng công tố nước này cho biết khoảng 25-30 phần tử khủng bố đã cho kích nổ các thiết bị nổ tự chế tại đền thờ Hồi giáo Rawdah, ngoại ô thành phố Al-Arish trước khi nã đạn vào đám đông hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu, 24-11. 

Theo thống kê mới nhất, số người thiệt mạng đã lên đến 305 người, trong đó có 27 trẻ em. Ngoài ra, 128 người khác bị thương.

Giới chức Ai Cập thông báo sẽ xử lý vụ tấn công ở mức "trường hợp an ninh quốc gia cực kỳ khẩn cấp". 

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, nhà chức trách Ai Cập cho biết những kẻ tấn công đã vẫy cờ IS trong lúc "vãi đạn" vào dân thường.

Theo Reuters, IS có một chân rết tại ở Sinai và nhánh này đang trở thành mục tiêu trả đũa của quân đội Ai Cập ngay sau vụ tấn công. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah Al Sisi tuyên bố 3 ngày quốc tang và xây đài tưởng niệm các nạn nhân. Tất cả các trường hợp thương vong sẽ được nhà nước hỗ trợ.

Khủng bố ở Ai Cập: 305 người chết, nhóm khủng bố vẫy cờ IS - Ảnh 2.

Bên ngoài đền thờ, nhiều xe cộ đã bị gài bom và cho nổ trong vụ tấn công - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên án vụ tấn công, đồng thời chia sẻ sự cảm thông và chia buồn đối với người dân và đất nước Ai Cập trước những mất mát. 

Thế giới không thể dung thứ cho khủng bố, chúng ta cần chiến thắng bọn khủng bố về quân sự và hạ bệ tư tưởng cực đoan tạo nên nền tảng của khủng bố"

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter

Trước đó, tuyên bố ngày 24-11 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng những người bị thương trong vụ tấn công sớm bình phục, đồng thời nhấn mạnh cần đưa thủ phạm, những kẻ chủ mưu, các tổ chức, cá nhân bảo trợ cho các hành động khủng bố ra xét xử trước pháp luật.

Tuyên bố của HĐBA LHQ tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố tồn tại ở bất kỳ hình thức nào cũng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng hàng đầu đối với hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA LHQ cho rằng tất cả các nước trên thế giới bằng mọi cách phải triệt tiêu mối đe dọa này.

Bộ Ngoại giao Sri Lanca và Brazil cũng đã ra tuyên bố bày tỏ sẵn sàng tham gia nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Khoảnh khắc đền thờ Hồi giáo tại Ai Cập bị tấn công Khoảnh khắc đền thờ Hồi giáo tại Ai Cập bị tấn công

TTO - Hơn 230 người đã thiệt mạng và khoảng 109 người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng vào bom vào một đền thờ phía Bắc Sinai (Ai Cập) ngày 24-11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận