02/11/2022 19:35 GMT+7

Khu kinh tế Dung Quất: Bụi giống tro xỉ bay khắp nơi, tràn vào nhà dân gây khó thở

TẤN LỰC - TRẦN MAI
TẤN LỰC - TRẦN MAI

TTO - Nhiều hộ dân sống lân cận Khu kinh tế Dung Quất tại các xã Bình Hải, Bình Trị (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phản ánh những ngày qua trên địa bàn xuất hiện tình trạng bụi giống tro xỉ màu trắng xám có mùi khét bay rơi vãi trong khu vực.

Khu kinh tế Dung Quất: Bụi giống tro xỉ bay khắp nơi, tràn vào nhà dân gây khó thở - Ảnh 1.

Người dân sống cạnh Khu kinh tế Dung Quất quét dồn những vệt bụi màu trắng xám bay theo gió xâm nhập vào nhà - Ảnh: L.Đ

Theo ông Nguyễn Văn Xuân, phó chủ tịch UBND xã Bình Trị, vào tối 30-10, nhà dân trên địa bàn thôn An Lộc và An Lộc Nam, xã Bình Trị và thôn Vạn Tường, xã Bình Hải xuất hiện nhiều bụi loại này cả trong nhà lẫn ngoài sân.

Bụi màu trắng xám, có mùi hôi khét khó chịu di chuyển theo vệt gió bay. Sau khi người dân quét dọn thì chừng 30 phút sau bụi lại xuất hiện. Người hít phải loại bụi này có biểu hiện khó chịu như tức ngực, nôn ói. Hiện tượng này kéo dài trong khoảng hai ngày qua.

Trước phản ánh của người dân, cơ quan chức năng huyện Bình Sơn đã tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với các doanh nghiệp trong khu vực để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Chính quyền xã Bình Trị cũng đã bàn giao mẫu vật cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để gửi đi phân tích.

Qua làm việc ban đầu, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại Khu kinh tế Dung Quất đều cho rằng hiện tượng khói bụi như trên không có khả năng xuất phát từ nhà máy của đơn vị mình.

Riêng Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết trong khoảng thời gian ngày 25-10, nhà máy có xảy ra hiện tượng sự cố hệ thống trao đổi nhiệt tại ống khói số 15. Tuy nhiên, công ty đã cô lập và cách ly hệ thống xử lý theo quy định ngay trong ngày.

Đối với các vị trí khác đều hoạt động bình thường và các chất xúc tác của nhà máy đều được lưu giữ trong phòng kín, không phát sinh bụi vô cơ ra bên ngoài.

Đại diện Công an huyện Bình Sơn cho biết qua kiểm tra thực tế khẳng định có hiện tượng bụi phát tán đúng như phản ánh. Tuy nhiên chưa xác định được chính xác là vật chất gì, nguồn gốc từ đâu.

Do đó, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức giám định để xác định chính xác là chất gì, nguồn gốc phát tán để có biện pháp xử lý thích hợp.

Dân ‘tố’ nhà máy xay xát lúa gạo gây khói bụi và xây dựng lấn đất công Dân ‘tố’ nhà máy xay xát lúa gạo gây khói bụi và xây dựng lấn đất công

TTO - Hàng chục người dân xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, An Giang “tố” nhà máy xay xát lúa gạo ven sông Hậu gây ô nhiễm khói bụi, khiến người dân khốn khổ ăn ngủ không yên.

TẤN LỰC - TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên