26/05/2023 09:02 GMT+7

Khu dân cư Phước Thái: Hoãn phiên tòa vì luật sư xin vắng mặt

H.MI
và 1 tác giả khác

Sáng 26-5, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ án "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" xảy ra ở khu dân cư Phước Thái.

Khu dân cư Phước Thái: Nhiều cựu quan chức hầu tòa vì bồi thường khống gần 79 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một số bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Đây là một trong những vụ án dính dáng đến một số cán bộ Đồng Nai do sai phạm trong bồi thường đất đai đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tại phiên tòa sáng 26-5, các bị can bị truy tố ra trước tòa có các ông Trương Quốc Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái), Lê Viết Hưng (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Tấn Long (nguyên phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa), Nguyễn Tấn Tài (nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai chi nhánh TP Biên Hòa). 

Và các ông Nguyễn Tấn Vinh (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa), Hồ Bá Minh (nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa) và một số chuyên viên tại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chi nhánh TP Biên Hòa là Trương Thành Giàu, Nguyễn Mộng Hiền.

Ngoài ra, còn có bị can Võ Cao Cường (nguyên chủ tịch UBND phường Tam Phước), Nguyễn Văn Đức (nguyên phó chủ tịch UBND phường Tam Phước), Nguyễn Anh Thương, Võ Văn Huy (nguyên cán bộ công chức địa chính phường Tam Phước) và Nguyễn Hữu Thành (làm nghề thợ may, em ruột bị can Nguyễn Văn Đức).

Theo cáo buộc của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Công ty liên doanh TNHH Kia - Huy Hoàng Ceramics thuê đất với diện tích gần 9ha tại xã Tam Phước, huyện Long Thành (nay là phường Tam Phước) để xây dựng nhà máy hoạt động. 

Đến năm 2009, do Công ty liên doanh TNHH Kia - Huy Hoàng Ceramics không thực hiện dự án nên bị UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực pháp lý, thu hồi giấy phép đầu tư và giải thể. Sau đó, việc quản lý khu đất này được giao tiếp cho Công ty cổ phần may - xây dựng Huy Hoàng.

Sau khi biết việc này, bị can Trương Quốc Tuấn đã thành lập Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái rồi thỏa thuận với Công ty cổ phần may - xây dựng Huy Hoàng giao lại diện tích đất trên cho công ty của Tuấn đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Thái

Sau đó, bị can Tuấn "đạo diễn" cho Công ty cổ phần may - xây dựng Huy Hoàng này đứng ra làm văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho bị can Nguyễn Hữu Thành (là thợ may, không trực tiếp sử dụng đất) được xét duyệt khống để nhận bồi thường, hỗ trợ gần 79 tỉ đồng.

Tiếp tục làm rõ việc giao đất công không qua đấu giá

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đánh giá có thêm dấu hiệu tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Lý do là thời điểm đó lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định giao gần 9ha đất cho Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái làm dự án khu dân cư mà "không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 1, điều 118 Luật đất đai 2013".

Về việc không thu hồi gần 9ha đất giao cho Công ty cổ phần may - xây dựng Huy Hoàng, theo cơ quan điều tra, do thời hạn điều tra đã hết nên quyết định tách riêng để tiếp tục điều tra việc không thu hồi này có đúng pháp luật và có gây thiệt hại không.

Đồng thời, làm rõ vì sao khu đất này sau đó giao cho bị can Trương Quốc Tuấn làm dự án khu dân cư Phước Thái mà không qua đấu giá…

Vắng luật sư bào chữa, bị cáo xin hoãn phiên tòa

Các bị cáo được về trại tạm giam sau khi hoãn phiên toà - Ảnh: A LỘC

Các bị cáo được về trại tạm giam sau khi hoãn phiên toà - Ảnh: A LỘC

Sáng 26-5, TAND tỉnh Đồng Nai đã hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" xảy ra ở khu dân cư Phước Thái.

Tại phiên tòa, luật sư Lê Quang Y, người bào chữa cho bị cáo Hồ Bá Minh (nguyên phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa) có đơn xin vắng mặt và đơn xin hoãn phiên tòa.

Trong khi đó, bị cáo Hồ Bá Minh cũng đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, yêu cầu có luật sư bào chữa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, phiên tòa cũng vắng một số nhân chứng, người có quyền và nghịa vụ liên quan. Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng có ý kiến xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử đã công bố tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến đến ngày 21-6 tới, phiên tòa sẽ được mở lại.

* Bản tin cập nhật lúc 10h ngày 26-5-2023

Vụ dự án khu dân cư Phước Thái: Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo sao? Vụ dự án khu dân cư Phước Thái: Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo sao?

Sau khi đề nghị truy tố 13 bị can trong vụ án khu dân cư Phước Thái (phường Tam Phước, TP Biên Hòa), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đã tách vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" để tiếp tục điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên