25/02/2023 08:40 GMT+7

Vụ dự án khu dân cư Phước Thái: Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo sao?

Sau khi đề nghị truy tố 13 bị can trong vụ án khu dân cư Phước Thái (phường Tam Phước, TP Biên Hòa), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đã tách vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" để tiếp tục điều tra.

Dự án khu dân cư Phước Thái được giao không qua đấu giá - Ảnh: H.M.

Dự án khu dân cư Phước Thái được giao không qua đấu giá - Ảnh: H.M.

Cơ quan điều tra khẳng định sẽ tiếp tục làm rõ vai trò của ông Võ Văn Chánh, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (nay là bí thư Thành ủy Biên Hòa), ký giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái không qua đấu giá.

Lãnh đạo bút phê, cấp dưới "nhúng chàm"

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cho hay đã chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 13 bị can về hành vi "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất". Cả 13 bị can này đều "vướng" trong vụ lập hồ sơ bồi thường khống gần 79 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, bị can Trương Quốc Tuấn, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái, ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất gần 9ha với Công ty cổ phần may - xây dựng Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng). Sau đó, Tuấn "đạo diễn" cho công ty này đứng ra làm văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho bị can Nguyễn Hữu Thành (là thợ may, không trực tiếp sử dụng đất nhưng sau đó được xét duyệt khống để nhận bồi thường, hỗ trợ gần 79 tỉ đồng).

Từ kiến nghị của Công ty Huy Hoàng giao đất cho Nguyễn Hữu Thành, cuối năm 2015, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái bút phê "anh Chánh phó chủ tịch xem xử lý việc này". Tiếp đó, ông Võ Văn Chánh bút phê "nhất trí về chủ trương, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất các thủ tục theo quy định".

Sau đó, ông Lê Viết Hưng, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (đã bị khởi tố), dựa trên chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đã có tờ trình cho UBND tỉnh Đồng Nai về việc giao đất cho Nguyễn Hữu Thành, đồng thời kiến nghị giao cho UBND TP Biên Hòa hướng dẫn ông Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo hồ sơ, từ bút phê của ông Võ Văn Chánh và tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường, phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Tấn Long (đã bị khởi tố) đã "vin" vào bút phê của lãnh đạo tỉnh để phê duyệt phương án bồi thường khống cho Nguyễn Hữu Thành...

Hậu quả, ngoài thợ may Nguyễn Hữu Thành bị khởi tố vì nhận bồi thường khống gần 79 tỉ, còn có 12 cán bộ dính vào vòng lao lý.

Tiếp tục làm rõ việc giao đất công khu dân cư Phước Thái không qua đấu giá

Về dấu hiệu tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" trong vụ án này, bước đầu tổ giám định tư pháp của Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận ông Võ Văn Chánh khi là phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định giao gần 9ha đất cho Công ty Phước Thái thực hiện dự án mà "không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 1, điều 118 Luật đất đai 2013".

Theo cơ quan điều tra, từ sau bút phê trên và để xảy ra bồi thường khống, ông Võ Văn Chánh không chỉ đạo nội dung gì khác về xử lý đất liên quan đến Công ty Huy Hoàng và cũng không được các cơ quan chức năng báo cáo lại kết quả thực hiện. Đến nay cũng chưa có căn cứ chứng minh ông Chánh bút phê vì "chịu áp lực chỉ đạo từ cấp trên hay vì động cơ vụ lợi".

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, ông Võ Văn Chánh là phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực đất đai nhưng không chỉ đạo thu hồi đất của Công ty Huy Hoàng (sau khi liên doanh không thành với một công ty nước ngoài, tỉnh chỉ thu hồi giấy phép đầu tư - PV) mà có bút phê chấp thuận kiến nghị của Công ty Huy Hoàng để các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cho bị can Nguyễn Hữu Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến bồi thường khống cho Thành gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 79 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đánh giá "vai trò của ông Võ Văn Chánh thể hiện xuyên suốt từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho đến giao đất, cho thuê đất".

Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết và cơ quan điều tra chưa nhận được kết luận định giá tài sản của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự nên quyết định tách riêng để tiếp tục điều tra.

Cụ thể, cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc thu hồi giấy phép đầu tư nhưng không thu hồi gần 9ha đất giao cho Công ty Huy Hoàng có đúng pháp luật, có gây thiệt hại không. Đồng thời, làm rõ vì sao khu đất này sau đó giao cho bị can Trương Quốc Tuấn làm dự án khu dân cư Phước Thái mà không qua đấu giá…

Không có cơ sở xử lý cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Cơ quan điều tra kết luận bị can Nguyễn Tấn Tài (nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa) khai ông Đinh Quốc Thái khi là chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo cho Tài thực hiện bồi thường cho bị can Nguyễn Hữu Thành nhưng không có tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Qua làm việc, ông Thái phủ nhận lời khai trên và khẳng định việc có ý kiến chỉ đạo để làm nhanh các thủ tục, thuận lợi cho doanh nghiệp. Khi xảy ra bồi thường sai, ông Thái đã chỉ đạo thu hồi quyết định bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng. Do đó, không có căn cứ để xử lý ông Thái đồng phạm về hành vi "vi phạm quy định về bồi thường…".

Vụ sai phạm ở khu dân cư Phước Thái: Làm khống hồ sơ bồi thường, gây thiệt hại 79 tỉ đồngVụ sai phạm ở khu dân cư Phước Thái: Làm khống hồ sơ bồi thường, gây thiệt hại 79 tỉ đồng

Liên quan đến vụ xà xẻo đất công ở khu dân cư Phước Thái (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố nhiều bị can từng là lãnh đạo sở ngành, TP Biên Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên