05/12/2023 11:51 GMT+7

Khu công viên phần mềm gần ngàn tỉ của Đà Nẵng đang nằm im chờ 'cởi trói'

Nằm ngay dưới chân cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) là những khối tòa nhà khang trang nhưng vắng lặng của khu công viên phần mềm số 2.

Toàn cảnh khu công viên phần mềm số 2

Toàn cảnh khu công viên phần mềm số 2

Công trình khu công viên phần mềm số 2 do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án, tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

Với kỳ vọng sau khi hoàn thành, dự án này sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số.

Vậy nhưng hiện công trình này đang trong tình cảnh "cửa đóng then cài", tạm dừng thi công chờ "cởi trói", dù phần thô các tòa nhà đã cơ bản hoàn thành.

Tại cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng mới đây, ông Lê Sơn Phong - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, cho biết khu công viên phần mềm số 2 được thành phố xem là công trình trọng điểm nhưng đang tạm dừng thi công.

Theo ông Phong, dự án triển khai từ năm 2020 sau nhiều lần thu hút đầu tư, đấu giá không thành công, thành phố đã quyết định đầu tư bằng ngân sách.

Do được đầu tư bằng ngân sách thành phố nên đây là tài sản công.

Tuy nhiên hiện quy định của pháp luật về tài sản công kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin chưa được Chính phủ ban hành. 

Cụ thể ở đây là quy định quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm, chưa có quy định. "Đây là vướng mắc chính" - ông Phong nói.

Để giải quyết vấn đề, thành phố đã nhiều lần kiến nghị và ngày 21-3-2023, Thủ tướng đồng ý cho phép bổ sung nội dung này vào nghị định 144 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.

Ông Phong cũng nói rất mong công trình đi vào hoạt động, tạo không gian phát triển mới…

Dù dự án chưa xong nhưng nhu cầu đăng ký của doanh nghiệp hiện đang vượt khả năng cung ứng.

Trong năm 2023, sở tiếp tục nhận được rất nhiều yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về mở rộng không gian phát triển công viên phần mềm, cũng như các chính sách chuyển đổi số, hỗ trợ đổi mới sáng tạo...

Công trình đang tạm dừng thi công 

Công trình đang tạm dừng thi công

Việc sớm đưa dự án vào hoạt động sẽ tạo thêm động lực phát triển cho Đà Nẵng 

Việc sớm đưa dự án vào hoạt động sẽ tạo thêm động lực phát triển cho Đà Nẵng

FPT nói muốn thu hút 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tinFPT nói muốn thu hút 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin

Thông tin được tổng giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa công bố tại buổi trao quyết định công nhận Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên