20/04/2023 12:17 GMT+7

FPT nói muốn thu hút 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin

Thông tin được tổng giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa công bố tại buổi trao quyết định công nhận Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng.

FPT nói muốn thu hút 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 20-4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã công bố và trao quyết định công nhận khu phức hợp văn phòng FPT Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) là khu công nghệ thông tin tập trung.

Sau khi được công nhận, Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư và các chính sách khác theo quy định của Chính phủ và quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Huy Dũng nhận định sự kiện khẳng định vị trí và vai trò của Đà Nẵng trong việc phát triển ngành công nghệ thông tin.

Theo ông Dũng, công nghiệp công nghệ thông tin được xác định là ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn phát triển đất nước. Việc xây dựng và phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung là điểm then chốt quan trọng trong chiến lược phát triển ngành này.

FPT nói muốn thu hút 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Trao chứng nhận Khu công nghiệp thông tin tập trung FPT Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đến nay các khu công nghệ thông tin tập trung bước đầu đạt được những thành công, có nhiều mô hình gây cảm hứng cho những nơi khác như: Công viên phần mềm Quang Trung (Đà Nẵng), Công viên phần mềm Đà Nẵng, Khu công nghệ thông tin tập trung Cầu Giấy và Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng.

Ông Dũng cho biết tổng doanh thu trong năm 2022 của các khu công nghệ thông tin tập trung đạt 36.000 tỉ đồng. Hiệu suất sử dụng đất đạt 10 triệu USD/ha/năm, gấp 10 lần so với các khu công nghiệp, khu kinh tế khác.

Đến hiện tại, Đà Nẵng đã vươn lên là trung tâm công nghệ thông tin của cả nước bên cạnh Hà Nội và TP.HCM với 3 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động. Ông Dũng nói Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết tiếp tục đồng hành cùng FPT thúc đẩy Đà Nẵng thành trung tâm công nghệ thông tin tại Việt Nam và khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - tổng giám đốc Tập đoàn FPT, các tổ hợp công nghệ là chiến lược quan trọng của tập đoàn này trong việc thúc đẩy công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Tại Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng, quy mô cung ứng dịch vụ chuyển đổi số và phần mềm hằng năm đạt 2.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng hơn 20%/năm. Hiện tại nơi này có 6.000 cán bộ nhân viên làm việc và dự tính sẽ tăng lên 10.000 người sau năm 2023. Kỳ vọng doanh thu 3-5 năm tới đạt từ 200-300 triệu USD/năm.

Ông Khoa tiết lộ chiến lược của tập đoàn này tới năm 2035 sẽ quy tụ 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin, cung ứng dịch vụ toàn cầu. Để đạt mục tiêu trên, FPT đẩy mạnh xây dựng các trường THPT liên cấp và các trường đại học.

Ngoài ra, tập đoàn này đặt mục tiêu thu hút số lượng lớn kỹ sư nước ngoài về Việt Nam làm việc. Trong đó, Khu công nghệ thông tin tập trung FPT Đà Nẵng dự kiến thu hút 15.000 - 17.000 người.

Ngành công nghệ thông tin ‘khát’ nhân lực nữNgành công nghệ thông tin ‘khát’ nhân lực nữ

Ngành công nghệ thông tin với nhiều vị trí công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống khéo léo… đang thật sự "khát" nguồn nhân lực nữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên