Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ

05/11/2021 18:19 GMT+7

TTO - Chiều 5-11, khu cách ly tập trung của các doanh nghiệp Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) đã được đưa vào hoạt động sau một thời gian ngắn gấp rút sửa chữa, trang bị cơ sở vật chất.

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Thi, trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, giới thiệu hệ thống dữ liệu quản lý F0 tại Khu công nghệ cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là cơ sở cách ly F0 không mắc bệnh nền, không có triệu chứng dành cho cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghệ cao TP.HCM, do chính các doanh nghiệp tự đóng góp kinh phí và vận hành.

Bà Hồ Thị Thu Uyên - đại diện Chi hội các doanh nghiệp Khu công nghệ cao (SBA) - cho biết khu cách ly có diện tích 5.000m2 mượn từ cơ sở nghiên cứu của Viện Công nghệ cao HUTECH, được trang bị giường cá nhân, quạt trần, máy chạy bộ, thảm yoga, máy giặt và WiFi để người lao động có tâm lý thoải mái và có thể tiếp tục làm việc nếu tính chất công việc có thể làm việc từ xa.

Theo bà Uyên, ý định thành lập khu cách ly trong khu đã có ngay trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, nên khi TP có chủ trương cho F0 tự cách ly tại nhà thì các doanh nghiệp chủ động thực hiện.

"Cơ sở sẽ không thu bất cứ khoản phí nào của người lao động. Các doanh nghiệp sẽ đóng 120.000 đồng tiền ăn/ngày cho lao động của họ.

Chi phí ban đầu để lắp đặt trang thiết bị do các doanh nghiệp trong khu tự đóng góp. Đồng thời chúng tôi cũng vận động doanh nghiệp đóng góp nguồn quỹ 7-8 tỉ đồng để duy trì hoạt động trước mắt là trong 6 tháng", bà Uyên cho biết.

Cơ sở này sẽ do đội ngũ y tế của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mỹ - cũng là thành viên của Khu công nghệ cao - vận hành với sự hỗ trợ chuyên môn của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao - cho biết hiện nay TP đã chủ trương sống chung với dịch bệnh, các doanh nghiệp mở cửa hoạt động phải chấp nhận có F0 xuất hiện. Đồng thời, hiện nay người lao động đã tiêm mũi 2 nên hầu hết có thể tự cách ly tại nhà khi nhiễm COVID-19.

"Nhưng nhiều người lao động đang ở các khu nhà trọ, khu lưu trú không có phòng riêng hoặc gia đình có người thân, người lớn tuổi nên không thể tự cách ly tại nhà.

Việc các doanh nghiệp chủ động chung tay xây dựng cơ sở này sẽ giúp ổn định tâm lý người lao động, tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi cũng như duy trì sản xuất.

Trong tuần gần nhất, khu ghi nhận có khoảng 75 F0, do đó hiện tại sẽ bố trí 100 giường, trong trường hợp cần thiết có thể tăng lên 200 giường", ông Thi nói thêm.

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 2.

Cắt băng khánh thành khu cách ly tập trung tạm thời tại Khu công nghệ cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 3.

Hệ thống giường được trang bị để sẵn sàng đón F0 vào điều trị - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 4.

Bình oxy được trang bị sẵn trong khu cách ly - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 5.

Hệ thống máy tập thể dục được trang bị để F0 có thể vận động - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khu công nghệ cao TP.HCM mở khu cách ly F0 nội bộ - Ảnh 6.

Cơ sở này có quy mô 100 giường, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi sinh hoạt cho công nhân, lao động đưa vào cách ly, điều trị - Ảnh: DUYÊN PHAN

16 doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM bị đề nghị tạm ngưng sản xuất để phòng dịch 16 doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM bị đề nghị tạm ngưng sản xuất để phòng dịch

TTO - Qua rà soát, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM ghi nhận có 16 doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện sản xuất an toàn phòng, chống dịch và đã đề nghị tạm dừng hoạt động.

VŨ THUỶ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận