04/03/2024 08:19 GMT+7

Không trả tiền chuyển nhầm có bị xử lý hình sự?

Tôi chuyển nhầm 20 triệu đồng cho một người khác, ngay sau đó tôi đã liên hệ để xin lại nhưng người kia không trả.

Tôi chuyển tiền cho con với số tiền 20 triệu, nhưng lại chuyển nhầm tiền cho một người khác. Tôi đã liên hệ xin chuyển trả lại, nhưng người này dây dưa không trả. Vậy xin hỏi nếu không trả lại tiền do chuyển khoản nhầm có bị xử lý hình sự không?

Chị Trần Phương A, tỉnh Kon Tum, gửi câu hỏi để được tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) trả lời:

Theo quy định tại điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội chiếm giữ trái phép tài sản thì:

- Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

- Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Theo quy định trên, nếu chị đã chuyển nhầm tài sản là số tiền 20 triệu đồng cho người khác và xác định đúng là người này chiếm giữ số tiền trên nhưng họ không trả thì chị có thể trình báo cơ quan công an để xem xét, xác minh, xử lý.

Bởi vì hành vi của người này có dấu hiệu phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản theo điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thực tế đã có nhiều vụ chuyển khoản nhầm với số tiền lớn hoặc nhỏ, cũng đã có tình huống người nhận chuyển nhượng nhầm dây dưa không trả, khiến cho người chuyển nhầm phải làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

Thông thường, sau khi cơ quan điều tra làm việc thì người nhận tiền chuyển nhầm đã trả lại số tiền đó.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Nhận được gần nửa tỉ, đôi vợ chồng nghèo vượt 50km trả lại người chuyển tiền nhầmNhận được gần nửa tỉ, đôi vợ chồng nghèo vượt 50km trả lại người chuyển tiền nhầm

Một người tại Bình Phước chuyển tiền nhầm vào tài khoản của hai vợ chồng nghèo tại Quảng Bình với số tiền gần nửa tỉ đồng. Hai vợ chồng này báo công an và tìm cách trả lại cho chủ số tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên