06/08/2023 17:40 GMT+7

Không tố cáo 'cô đồng' bổ cau 'đúng nhận, sai cãi' vì… sợ bị chê cười

Nộp cho "cô đồng" Trương Thị Hương số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, bị dồn vào đường cùng, nhưng không ít nạn nhân đã không dám lên tiếng, sợ bị cười chê nên chấp nhận mất tiền.

Bà Nguyễn Thị Lăng đã đưa cho "cô đồng" Hương 65 triệu đồng để làm lễ với lời phán con trai bị ung thư giai đoạn cuối sẽ sống được thêm 3 năm, "không làm chết ngay" - Ảnh: DANH KHANG

Bà Nguyễn Thị Lăng đã đưa cho "cô đồng" Hương 65 triệu đồng để làm lễ với lời phán con trai bị ung thư giai đoạn cuối sẽ sống được thêm 3 năm, "không làm chết ngay" - Ảnh: DANH KHANG

Không dám tố cáo vì sợ dân làng dị nghị

Bà Nguyễn Thị Lăng, 68 tuổi, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, là một trong số ít người đã tố cáo "cô đồng" bổ cau hỏi "đúng nhận, sai cãi" Trương Thị Hương sau khi bị chiếm đoạt 65 triệu đồng.

Nạn nhân của 'cô đồng' bổ cau Trương Thị Hương kể chuyện bị lừa tiền

Trước đó, tháng 9-2021 âm lịch, con trai bà Lăng là Đ.V.H. (sinh năm 1983) bị ung thư giai đoạn cuối bệnh viện trả về.

Với lời kêu cứu của con trai, cùng đường, bà Lăng đã đến nhà "cô đồng" Trương Thị Hương, cách nhà chưa đầy 1km, để xem bói và được "cô đồng" gợi ý làm lễ với giá 65 triệu đồng, cùng lời cam đoan "nếu làm lễ sẽ sống được 3 năm nữa, không làm chết ngay".

Sau đó, bà Lăng mặc cả giá làm lễ giảm xuống 50 triệu nhưng không được, nên đành ngậm ngùi giấu các con đi vay mượn được 65 triệu đồng để nộp cho "cô đồng" làm lễ. Khi đó bà Lăng chỉ đưa tiền qua tay, không ghi hình hay chụp ảnh ghi lại.

Tại đây, "cô đồng" dặn bà Lăng nếu ai hỏi làm lễ hết bao nhiêu tiền thì chỉ nói hết 5 triệu đồng, khi nghe vậy bà mới biết mình bị lừa.

Sau khi làm lễ được 3 ngày thì con trai bà Lăng mất, không đúng với cam đoan sống được 3 năm của "cô đồng". Thương con, mất người, mất của, bà Lăng đã ốm bệnh suốt một năm.

Tháng 2-2023, bà Lăng đã làm đơn tố cáo "cô đồng" Trương Thị Hương theo hướng dẫn của Công an thị trấn Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Mong muốn của bà là lấy lại được số tiền đã mất. Nếu không lấy lại được tiền, bà Lăng mong muốn pháp luật có hình phạt thích đáng để "cô đồng" Hương không hành nghề hại người nữa.

"Có cả người thân, người quen biết bị mắc lừa giống tôi nhưng không phải ai cũng dám nói ra vì nghĩ rằng sẽ không lấy lại được gì, sợ bị làng xóm dị nghị, chỉ muốn bình yên qua ngày… Toàn những người nghèo khó, cùng đường thì lại bị lừa đảo với số tiền vài chục triệu đến vài trăm triệu, điều này quá tàn nhẫn", bà Lăng tâm sự.

Tương tự, chị K., trú tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, cho biết cô ruột của chị cũng bị lừa 90 triệu đồng vì đến nhà "cô đồng" Trương Thị Hương làm lễ giúp con trai hết chơi bời, đánh bạc.

"Cúng xong con vẫn chứng nào tật đấy, nhưng cũng không dám đi tố cáo vì sợ chồng con biết sẽ mắng. Ở trong làng rất nhiều người bị lừa nhưng không dám kể vì sợ bị làng xóm dị nghị, cười chê vì u mê nên mất tiền. Người bị lừa nhiều nhất là người lớn tuổi", chị K. kể.

Lời phán ám ảnh cả đời

Chị N.T.M, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, cho biết từ 10 năm trước, chị M. đã nghe lời giới thiệu của người quen đến nhà "cô đồng" Trương Thị Hương để xem bói vì "nói hay lắm".

Khi đến nơi, chị M. bị phán "cô này có tài không có đức, giết bố lấy tiền" trước mặt rất đông người, trong khi bố của chị M. mất vì tai nạn giao thông.

Sau đó, Trương Thị Hương liên tục nói, không cho chị M. cơ hội giải thích và yêu cầu chị M. phải mang 200 triệu đến "canh đàn hóa lễ", nếu không "chỉ còn sống được một tuần".

Từ 10 năm trước, chị M. từng bị "cô đồng" Trương Thị Hương yêu cầu làm lễ 200 triệu đồng, nếu không "một tuần sau chết" - Ảnh: DANH KHANG

Từ 10 năm trước, chị M. từng bị "cô đồng" Trương Thị Hương yêu cầu làm lễ 200 triệu đồng, nếu không "một tuần sau chết" - Ảnh: DANH KHANG

"Khi đó tôi còn trẻ, không hiểu biết nhiều nên chỉ biết ôm mặt khóc và chạy về nhà. Về tới nhà tôi đã suy nghĩ rất nhiều vì mình đã bị xúc phạm nặng nề trước mặt đám đông, có cả người lạ, người quen.

Hoàn cảnh lúc đó tôi không thể lấy đâu ra được 200 triệu, nên tôi nghĩ thôi chết thì chết, suốt hơn một tuần tôi chỉ biết nằm ở nhà khóc. Nhưng tôi chỉ uất hận vì 'cô đồng' đã nói tôi giết bố, khiến tôi ám ảnh cả cuộc đời", chị M. kể.

Một số đơn tố cáo không đủ thông tin

Theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, Công an thị xã Kinh Môn đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của người dân về hiện tượng "cô đồng" Trương Thị Hương có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức làm lễ hầu đồng.

Tuy nhiên, có một số đơn tố cáo không xác minh đủ được thông tin tố cáo, không chứng minh được số tiền đã giao cho "cô đồng" Hương.

Một số nạn nhân do ngại bị dị nghị, chê cười nên chấp nhận mất tiền và không muốn hợp tác với cơ quan điều tra.

Trước đó, chiều 4-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với "cô đồng" Trương Thị Hương (sinh năm 1986), để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, ngày 6-12-2022, anh Trần Thế Xuân cùng bà Vũ Thị Hằng - mẹ anh Xuân - đến nhà Hương ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để xem bói.

Tại đây, Hương đã "phán" nhà anh Xuân đang ở bị yểm bùa, trước cửa nhà có ma quỷ quấy phá, và gợi ý với anh Xuân là giá làm lễ di cung hoán số, cầu bán được nhà với giá 180 triệu đồng.

Sau khi cúng về, anh Xuân chờ đến hết ngày 28-12-2022 nhưng không bán được nhà. Nghĩ đã bị lừa, anh Xuân làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Trương Thị Hương lên cơ quan công an.

Bắt tạm giam Trương Thị  Hương - "cô đồng" bổ cau "đúng nhận, sai cãi"Bắt tạm giam Trương Thị Hương - 'cô đồng' bổ cau 'đúng nhận, sai cãi'

Chiều 4-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 'cô đồng' Trương Thị Hương (sinh năm 1986), để điều tra về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên