04/11/2022 12:10 GMT+7

Không tiêm đủ vắc xin COVID-19 sẽ bị trừ thi đua cuối năm?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND TP Vũng Tàu vừa có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, tiêm vắc xin là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức cuối năm.

Không tiêm đủ vắc xin COVID-19 sẽ bị trừ thi đua cuối năm? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho học sinh THCS ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, UBND TP Vũng Tàu đề nghị các cơ quan ban ngành, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các xã, phường trực thuộc tuyên truyền và quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên và nhân dân tiêm vắc xin phòng COVID-19

Đáng chú ý, việc tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được xem xét là tiêu chí để nhận xét, đánh giá, xếp loại đảng viên, công chức, viên chức vào cuối năm trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Một cán bộ công chức cho biết để vận động, khuyến khích mọi người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì đúng là cán bộ, đảng viên phải đi đầu, phải tiên phong.

Ngoài ra, UBND TP Vũng Tàu cũng giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hiệu trưởng các trường học lập danh sách những học sinh đủ điều kiện tiêm vắc xin và các trường hợp không đồng ý tiêm, đặc biệt là con của cán bộ, công chức. Thời hạn nộp danh sách là trước ngày 6-11. Hiện các trường THCS ở Vũng Tàu đang lập danh sách này.

Đối với các xã, phường, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu phải rà soát đầy đủ đối tượng phải tiêm vắc xin, nếu để tỉ lệ bao phủ thấp, dịch bệnh xảy ra trong khi không sử dụng hết vắc xin phải hủy bỏ, gây lãng phí thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, việc yêu cầu và vận động người lớn tuổi, cán bộ, công chức, đảng viên tiêm đủ liều vắc xin có thể dễ thực hiện. Nhưng việc vận động phụ huynh đồng ý cho con em họ tiêm vắc xin lại gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất là sau một thời gian dài đi học, nhiều phụ huynh thấy con em mình không bị nhiễm COVID-19 nên không lo lắng. Thứ hai, những ngày gần đây nhiều học sinh vừa bị sốt xuất huyến, sốt siêu vi nên không dám cho tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Một hiệu trưởng cho biết đúng ra việc vận động tiêm phòng phải để ngành y tế làm. Hơn nữa, việc vận động hay lập danh sách học sinh tiêm phòng COVID-19 phải chính từ các cơ quan, đơn vị nơi phụ huynh làm việc bởi học sinh tiêm vắc xin phải có sự đồng ý của cha mẹ. 

Một hiệu trưởng khác cho biết hầu hết các em học sinh có cha mẹ là giáo viên của trường đều đã tiêm vắc xin. Nhưng học sinh có cha mẹ làm việc ở nơi khác thì tỉ lệ tiêm rất thấp. 

Theo vị này lý giải, việc cha mẹ không đồng ý cho con em mình tiêm vắc xin là do tâm lý đám đông, phản ứng dây chuyền cũng như thông tin trên mạng xã hội làm cho người dân hoang mang.

Trẻ từ chối tiêm vắc xin

Một số phụ huynh cho biết dù mình đã đồng ý cho con tiêm vắc xin nhưng cháu lại không đồng ý tiêm nên đành chịu. Còn một hiệu trưởng cho hay nếu không vận động cho học sinh tiêm vắc xin thì bị phê bình, nhưng vận động thì hiệu quả khó cao, mà bắt buộc thì không thể...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới chưa công bố hết dịch COVID-19, Việt Nam cũng vậy Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới chưa công bố hết dịch COVID-19, Việt Nam cũng vậy

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay đến nay nước ta đã tiêm hơn 260 triệu liều vắc xin COVID-19 và nếu so với thế giới, Việt Nam là một trong những nước tiêm tốt nhất, bao phủ mũi cơ bản và mũi tăng cường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận