Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Không thể đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 phải làm sao?

11/04/2021 12:31 GMT+7

TTO - Quá đông thí sinh đăng ký tham dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn tới không thể đăng ký tiếp được. Điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh?

Không thể đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 phải làm sao? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo trả lời phụ huynh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng 11-4 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có phụ huynh bày tỏ lo lắng khi con của chị không thể đăng ký trực tuyến tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhiều người cũng bày tỏ lo lắng liệu những người đã đỗ đợt một có nhiều cơ hội đỗ ĐH hơn người thi đợt sau hay không?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết đợt một có quá đông thí sinh đăng ký vào cùng một thời điểm, trong khi đợt một chỉ chuẩn bị 12.000 máy tính cho đợt thi nên gây nghẽn mạng.

"Đợt một bao giờ thí sinh cũng có tâm lý đăng ký rất nhiều, nhưng đến đợt hai, đợt ba khi mọi người bắt đầu quen với việc đăng ký thì tôi tin sẽ vãn hơn. Chúng tôi khẳng định đề thi các đợt được thiết kế đồng đều về chất lượng, bài thi không lặp lại, thi trước hay thi sau cũng không có gì khác biệt. Học sinh thi vài lần thấy kết quả vẫn thế chắc chắn sẽ bình tĩnh hơn.

Bài thi đánh giá năng lực không đánh giá trượt, đỗ. Khi thí sinh cầm kết quả bài thi đánh giá năng lực nộp vào trường ĐH nào thì còn phụ thuộc vào trường đó yêu cầu số điểm bao nhiêu", GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Quốc gia Hà Nội tạm thời mới ở quy mô một ĐH, chứ không phải quy mô quốc gia nên không thể đáp ứng nhu cầu thi ồ ạt của cả xã hội. 

Trong đợt một, ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ tổ chức được cho 12.000 người căn cứ vào khả năng của hệ thống máy móc, hệ thống dữ liệu. Do đó nếu phụ huynh và học sinh có nhu cầu đăng ký nhiều hơn thì tạm thời ĐH Quốc gia Hà Nội cũng không thể đáp ứng.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyên các phụ huynh, học sinh kiên nhẫn vì vẫn còn nhiều đợt thi trong năm nay. Thi đợt sau vẫn đảm bảo kết quả công bằng như đợt một. Sau khi rút kinh nghiệm tổ chức đợt một, đợt hai xong, ĐH Quốc gia Hà Nội mới tính toán mở rộng.

"Về mặt tổ chức thì cho càng nhiều người thi chúng tôi sẽ thu được càng nhiều lệ phí, nhưng chúng tôi không đặt vấn đề lệ phí làm trọng, mà phải đặt tiêu chí an toàn, chính xác lên hàng đầu. Nhu cầu đăng ký thi của học sinh là chính đáng, nhưng tạm thời đợt một chỉ có 12.000 máy. Các phụ huynh và học sinh cứ bình tĩnh vì vẫn còn nhiều đợt thi khác trong năm" - ông Thảo nói.

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi với quy mô hơn 10.000 thí sinh, chia thành 6 đợt/năm, trong đó đợt một dự kiến bắt đầu ngày 8 và 9-5 đến hết tháng 7-2021.

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực

TTO - Hôm nay 1-4, ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức mở cổng cho thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực. Kỳ thi dự kiến chia thành 6 đợt thi trong năm, để thí sinh có thể chủ động lựa chọn.

Không thể đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 phải làm sao? - Ảnh 3.
NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận