05/08/2023 16:20 GMT+7

Không tăng học phí, đại học lo lắng, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nêu rõ việc không tăng học phí giúp người dân giảm gánh nặng.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn - Ảnh: DANH KHANG

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn - Ảnh: DANH KHANG

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5-8, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xét tuyển đại học đang diễn ra.

Từ đó, đề nghị cho biết những điểm mới khó khăn và thuận lợi trong năm 2023. Đồng thời, việc điều chỉnh không tăng học phí theo nghị định 81 của Chính phủ, nhưng các trường đại học, đặc biệt là đại học tự chủ gặp khó khăn. Vậy giải quyết vấn đề thế nào?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay quá trình xét tuyển đại học có những khó khăn nhất định, nhưng cơ bản đã có những thành công và được đánh giá cao.

Theo đó, năm nay bộ không điều chỉnh quy chế tuyển sinh, mà sửa đổi về kỹ thuật.

Điểm mới, theo ông Sơn, là thực hiện chủ trương chuyển đổi số, bộ đã tích hợp hệ thống hỗ trợ tuyển sinh từ các nguồn dữ liệu kết quả thi phổ thông, học bạ, đánh giá năng lực thi tuyển sinh ở các trường, kết quả xét tuyển sớm, tạo thuận lợi cho thí sinh ở các trường đại học.

Thêm vào đó, năm nay thí sinh không phải lựa chọn phương thức xét tuyển, khắc phục tình trạng nhầm lẫn của một số thí sinh trước đây khi xét tuyển, mà chọn ngành, chọn trường.

Việc lựa chọn sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh. Việc xét tuyển và thanh toán lệ phí cũng sẽ thông suốt hơn so với trước.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng lưu ý việc đăng ký nguyện vọng rất quan trọng nên các em phải thực hiện cẩn thận.

Ông cho hay với những em đăng ký chưa hoàn thành quy trình, bộ sẽ tích cực hỗ trợ, trợ giúp. Nếu có trường hợp sai sót kỹ thuật sẽ được chỉnh sửa.

"Vài ngày nữa, bộ sẽ phối hợp các trường và công bố kết quả, chậm nhất là ngày 22-8", ông Sơn nêu rõ.

Về vấn đề học phí, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Chính phủ đặt ra mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Do đó, việc không tăng học phí giúp người dân giảm gánh nặng học phí phải chi trả cho con em.

“Bộ chỉ đạo thực hiện theo yêu cầu Chính phủ, nhưng đây là thách thức lớn” - ông cho hay. Ông cũng nói thêm học phí không phải là nguồn duy nhất và chính sách học phí không phải là duy nhất. Tuy nhiên, học phí đại học chiếm tỉ trọng lớn từ 50%-90%.

Về lâu dài, ông Sơn cho rằng giáo dục phổ thông mang tính phúc lợi, do ngân sách nhà nước đảm bảo nên bày tỏ mong muốn địa phương quan tâm giúp giáo viên yên tâm làm nghề, khắc phục và giảm thiểu hiện tượng giáo viên nghỉ việc.

Đối với giáo dục đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn lực khoa học công nghệ, có sứ mệnh thực hiện một trong ba đột phá chiến lược. Đây cũng là lĩnh vực chịu tác động lớn trong ba năm qua do đại dịch và các vấn đề khác, chịu sức ép cạnh tranh toàn cầu.

Do đó, giáo dục đại học gồm có cơ chế tài chính, chính sách học phí và chính sách hỗ trợ người học.

Các chính sách về học phí (nghị định 60 và nghị định 81) hiện chưa thực hiện được. Nguồn lực cho các cơ sở giáo dục đại học không tăng trong ba năm nay. Trong điều kiện giá cả tăng, đây là thách thức lớn để giữ chân đội ngũ giảng viên, giáo viên.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nỗ lực đảm bảo chi thường xuyên cho giáo dục đại học, chưa thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ giáo dục đại học. Bộ sẽ đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các trường trong bối cảnh khó khăn giống như hỗ trợ doanh nghiệp.

Học phí năm học 2023-2024: Nơi chưa thu, chỗ chờ hướng dẫnHọc phí năm học 2023-2024: Nơi chưa thu, chỗ chờ hướng dẫn

Sau chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan học phí năm học 2023-2024, các địa phương có động thái gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên