Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Không sinh con, người Trung Quốc đổ tiền cho thú cưng

05/12/2019 16:19 GMT+7

TTO - Cả số người nuôi và chi phí bỏ ra cho thú cưng tại Trung Quốc đang tăng nhanh chóng, mặc cho bức tranh ảm đạm chung của ngành bán lẻ tại đây.

Không sinh con, người Trung Quốc đổ tiền cho thú cưng - Ảnh 1.

Người Trung Quốc đang dần chuyển sang nuôi thú cưng thay vì lập gia đình - Ảnh: Reuters

Theo mạng xã hội Goumin, thị dân Trung Quốc từ đầu năm tới nay đã bỏ ra 28,6 tỉ USD cho thú cưng, tăng 19% so với năm 2018. Nhiều người cho rằng xu hướng này phát triển mạnh do lối sống sống độc thân và không sinh con đang ngày càng lan rộng tại quốc gia Đông Á này.

Bloomberg ngày 5-11 trích dẫn số liệu từ by Euromonitor International, cho thấy Trung Quốc đã soán ngôi Mỹ trở thành quốc gia có nhiều chó mèo nhất thế giới. Số chó mèo tại đây năm 2018 là 188 triệu con. Trong khi đó, số trẻ ra đời tại Trung Quốc năm 2018 giảm còn 15 triệu, mức thấp nhất trong vòng 6 thập kỷ.

Cho đến năm 2024, số chó và mèo nuôi tại nhà của Trung Quốc được dự đoán sẽ là 248 triệu con, so với 172 triệu con của Mỹ. Đây là cơ hội lớn đối với các nhà cung cấp thức ăn cho thú nuôi trên toàn thế giới, theo Bloomberg.

Ngoài ra, xu hướng này cho thấy sự thay đổi lớn trong văn hóa của quốc gia này.

Vào những năm 1980, việc nuôi chó cảnh từng bị cấm tại Bắc Kinh. Chủ nhân của gần một nửa số chó mèo được nuôi tại các thành phố Trung Quốc hiện nay là những người sinh ra vào những năm 1990, và 88% người nuôi thú cưng là nữ giới, theo Goumin.

Khoảng 1/2 số người nuôi thú cảnh là người độc thân. Cứ 10 người thì có 9 người cho biết họ coi thú nuôi như con cái hay thành viên gia đình.

Một số nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo về xu hướng bùng nổ thú cưng ở Trung Quốc. Truyền thông tại đây đã nhiều lần về các cơ sở bán thú cưng không giấy phép. Những cơ sở này thường ép chó sinh đẻ quá mức quy định, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Nhật Bản, Trung Quốc cạnh tranh dự án metro 40 tỉ USD của Indonesia? Nhật Bản, Trung Quốc cạnh tranh dự án metro 40 tỉ USD của Indonesia?

TTO - Indonesia đang chuẩn bị chi 40 tỉ USD để mở rộng mạng lưới tàu điện (metro) tại thủ đô Jakarta. Dự án "béo bở" như thế được cho là sẽ khơi dậy màn tranh đấu giữa Trung Quốc và Nhật Bản, theo Bloomberg ngày 5-12.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận