13/09/2021 10:40 GMT+7

Không quân Pháp diễn tập đúng ngày 11-9, dân Paris tưởng có khủng bố

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người dân Paris đã bị một phen hết hồn khi thấy chiến đấu cơ áp sát một máy bay giống chiếc máy bay thương mại cỡ lớn hôm 11-9, thời điểm tròn 20 năm xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng tại Mỹ. Hóa ra, đó chỉ là diễn tập.

Không quân Pháp diễn tập đúng ngày 11-9, dân Paris tưởng có khủng bố - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Rafale bay gần máy bay tiếp liệu A330 MRTT nhưng bị nhầm là sự cố hàng không - Ảnh chụp từ clip

Mạng xã hội Pháp tràn ngập hình ảnh và video chiếc máy bay giống máy bay thương mại bị một chiến đấu cơ áp sát với tốc độ chậm trên bầu trời Paris hôm 11-9. Tiếng máy bay phản lực gầm rú khiến nhiều người kinh hãi.

"Nghe như một vụ nổ, không biết chiếc máy bay đó có đâm vào đâu không", một người dân Paris nói với Đài BFMTV. Do sự việc xảy ra ngày 11-9 nên người này cho biết bản thân liên tưởng ngay lập tức đến vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ.

19 tên khủng bố Al Qaeda khi đó đã khống chế 4 máy bay thương mại cỡ lớn và đâm vào 3 địa điểm, gồm hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. Chiếc thứ tư rơi xuống một khu đất trống khi hành khách chống lại bọn khủng bố.

Sự việc gây xôn xao dư luận khiến chính quyền Pháp phải lên tiếng trấn an. Văn phòng Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định đây chỉ là một cuộc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không.

Video trên mạng xã hội cho thấy cảnh hai chiếc máy bay diễn tập trên bầu trời Paris ngày 11-9 - Nguồn: TWITTER

Trong cuộc diễn tập, chiến đấu cơ Rafale nhận nhiên liệu từ máy bay tiếp liệu Airbus A330 MRTT. Do có vẻ ngoài giống với phiên bản máy bay chở khách nên nhiều người đã lầm tưởng có sự cố gì đó buộc máy bay chiến đấu Pháp phải xuất kích.

Trên thực tế, theo văn phòng của ông Castex, không có sự cố nào trên máy bay. Phát ngôn viên của ông Castex cũng cho biết thủ tướng Pháp có mặt trên chiếc A330 MRTT, vì "trách nhiệm trong các vấn đề quốc phòng".

Hai máy bay đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Velizy-Villacoublay, phía tây nam Paris, vào chiều 11-9. "Cuối cùng thì đây chỉ là một cuộc diễn tập. Nhưng mọi người sẽ có quan điểm riêng về điều này, tùy thuộc vào thời điểm họ thấy", Đài BFMTV chốt vấn đề.

Không quân Pháp diễn tập đúng ngày 11-9, dân Paris tưởng có khủng bố - Ảnh 3.

Tiêm kích Rafale của không quân Pháp - Ảnh: REUTERS

Hồi cuối tháng 9 năm ngoái, người dân Paris cũng hoang mang khi một chiến đấu cơ phá vỡ tường âm thanh và tạo ra những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy trên khắp Paris.

Hiện tượng phá vỡ tường âm thanh xảy ra khi một vật thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn vận tốc âm thanh trong không khí.

Tiếng nổ làm rung chuyển cửa sổ, chim chóc giật mình bay tán loạn, làm gián đoạn trận quần vợt tại Giải Pháp mở rộng trong một thời gian ngắn.

Đường dây nóng của Paris cũng bị quá tải một lúc vì có quá nhiều cuộc gọi báo cáo, thắc mắc vụ việc.

Quân đội Pháp sau đó xác nhận sự việc, cho biết một tiêm kích Rafale buộc phải tăng tốc, phá vỡ tường âm thanh để tiếp cận một máy bay chở khách mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Sự việc xảy ra ở độ cao khoảng 10.000m và cả chiếc Rafale lẫn máy bay dân sự đều bị mây che khuất nên nhiều người hoang mang vì không biết âm thanh kia ở đâu ra.

Chiến đấu cơ Malaysia bay lên ngăn chặn 16 máy bay Trung Quốc Chiến đấu cơ Malaysia bay lên ngăn chặn 16 máy bay Trung Quốc 'đe dọa'

TTO - Một nhóm 16 máy bay vận tải Trung Quốc đã bay xuống Biển Đông và có các "hoạt động đáng ngờ" gần không phận Malaysia hôm 31-5, buộc nước này phải cử máy bay chiến đấu ngăn chặn. Bắc Kinh tuyên bố các động thái đều tuân thủ luật quốc tế.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên