Không phát hiện tiêu cực trong xét xử vụ dâm ô của ông Nguyễn Khắc Thuỷ

20/06/2018 15:18 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi họp báo về tình hình triển khai công tác của các tòa án trong 6 tháng đầu năm 2018, sáng 20-6.

Không phát hiện tiêu cực trong xét xử vụ dâm ô của ông Nguyễn Khắc Thuỷ - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì buổi họp báo sáng 20-6

Tại buổi họp báo sáng 20-6, ông Nguyễn Hoà Bình cho biết cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức của TAND tối cao đã yêu cầu kiểm điểm đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện, thẩm phán xét xử phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em. 

Kết quả kiểm điểm không phát hiện tiêu cực.

Ông Bình cho biết vi phạm của ông Huỳnh Ngọc Thiện do chứng cứ yếu, do nhận thức chưa đầy đủ về các quy định của pháp luật và xét xử theo hướng có lợi cho đương sự.

Theo ông Bình, vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy một lần nữa đặt ra yêu cầu về bảo vệ trẻ em một cách nghiêm túc, đúng các quy định của pháp luật.

Về các giải pháp bảo vệ vị thành niên trước các hành vi xâm hại tình dục, từ năm 2013 đến nay cả nước có 8.110 vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Toà án các cấp đã xét xử hơn 7.600 vụ, tương đương 92%.

Trong số này có 599 vụ phải sửa án, hủy án, tương đương với tỉ lệ 6,6%. Đại đa số các vụ án này đều xử có tội và tăng nặng ở các vòng tố tụng tiếp theo.

Chánh án TAND tối cao cho rằng khó khăn trong việc xét xử các tội liên quan đến trẻ em thường là án truy xét, chứng cứ yếu, thường chỉ có tội phạm và bị hại, xảy ra đã lâu. 

Nhiều trường hợp gia đình của bị hại từ chối hợp tác dẫn đến khó khăn cho cơ quan điều tra, truy tố, xét xử.

Ngành tòa án cũng đã đặt ra 16 giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án này.

Trong đó, các giải pháp căn cơ nhất là tăng cường nâng cao trách nhiệm, năng lực của đội ngũ tòa án, tăng cường hướng dẫn áp dụng pháp luật, án lệ, ban hành các tập tài liệu giải đáp pháp luật, thay đổi hệ thống các tòa chuyên trách về giải quyết các vụ án hôn nhân, gia đình và vị thành niên và phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng ban hành các quy định riêng trong xử lý các vụ việc liên quan đến xâm phạm tình dục trẻ em.

Ông Nguyễn Khắc Thủy đến nhà tạm giữ tự nguyện thi hành án Ông Nguyễn Khắc Thủy đến nhà tạm giữ tự nguyện thi hành án

TTO - Chánh án TAND TP Vũng Tàu Nguyễn Thanh Sơn cho biết sáng 18-6, bị án Nguyễn Khắc Thủy đã tự nguyện đến nhà tạm giữ Công an TP Vũng Tàu để thi hành bản án 3 năm tù về tội dâm ô với trẻ em.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận