Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Không mua được hóa chất, 1 tháng nữa Bệnh viện Ung bướu TP.HCM không thực hiện được giải phẫu bệnh

06/10/2022 19:10 GMT+7

TTO - Đây là tình trạng đáng báo động của Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã báo cáo tình hình này với Sở Y tế TP.HCM.

Không mua được hóa chất, 1 tháng nữa Bệnh viện Ung bướu TP.HCM không thực hiện được giải phẫu bệnh - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Xuân Dũng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu - đã báo động nguy cơ thiếu hóa chất giải phẫu bệnh tại bệnh viện - Ảnh: T.DƯƠNG

Chiều 6-10, tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, TS.BS Phạm Xuân Dũng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu - đã báo động nguy cơ thiếu hóa chất, đặc biệt hóa chất giải phẫu bệnh tại bệnh viện.

Ông Dũng cho rằng nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng một tháng nữa bệnh viện sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, sẽ không điều trị được cho bệnh nhân. Sự việc này được báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu - công tác đấu thầu vật tư, trang thiết bị gặp khó khăn do nhiều mặt hàng chưa được phân loại, phân nhóm vật tư y tế (nhà thầu cho rằng danh mục vật tư không phải là vật tư y tế nên không phân loại, phân nhóm - PV).

Ví dụ với hóa chất trong phòng xét nghiệm, nhà thầu cho rằng không phải vật tư y tế do không dùng trên người nên không phân nhóm sản phẩm, không kê khai giá.

Thực tế, bệnh viện mua các hóa chất này tiềm ẩn rủi ro lớn, "vì sản phẩm gián tiếp dùng cho người mà tại sao không mua theo vật tư y tế, không có phân loại nhóm, không có giấy lưu hành y tế?". Vì những lý do trên bệnh viện không dám mua để phục vụ người bệnh vì sợ thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, đối với các hóa chất xét nghiệm đặc thù của hãng sản xuất, bệnh viện không thể tìm kiếm được 3 báo giá vì đây là các hóa chất xét nghiệm đặc thù theo máy (hóa chất của hãng sản xuất nào thì chỉ chạy được duy nhất trên máy của chính hãng đó).

Đối với các hóa chất xét nghiệm mới dùng để thực hiện kỹ thuật mới của khoa giải phẫu bệnh (đặc thù tại Bệnh viện Ung bướu, khoa giải phẫu bệnh là nơi thực hiện dịch vụ kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư), các hóa chất này hầu như chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào thực hiện.

Bệnh viện Ung bướu kiến nghị do trang thiết bị vật tư y tế được xem là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng luật riêng cho đấu thầu trang thiết bị, vật tư, hiện Luật đấu thầu được xây dựng dùng chung cho tất cả các ngành.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế, tuyến cuối trong khám chữa bệnh về ung thư của thành phố cũng như khu vực phía Nam. 

Trước tình trạng cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh quá tải, xuống cấp, bệnh viện xây mới cơ sở 2 hiện đại tại TP Thủ Đức.

Hiện cơ sở 2 đã triển khai phần lớn các khoa, trừ khoa ngoại và nội ung bướu nhi; 50% nhân sự của bệnh viện ở cơ sở 1 đã chuyển xuống cơ sở 2. 

Máy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu tái hoạt động sau 1 năm ‘trùm mền’ vì thiếu thuốc phóng xạ Máy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu tái hoạt động sau 1 năm ‘trùm mền’ vì thiếu thuốc phóng xạ

TTO - Sau khoảng 1 năm 'trùm mền' vì thiếu thuốc phóng xạ, hệ thống máy chụp PET/CT (chẩn đoán ung thư) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã chính thức hoạt động trở lại.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận