04/06/2023 08:57 GMT+7

Không lãng quên...

Cơ quan chức năng vừa công bố danh sách đề nghị phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho một số đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Đáng chú ý, trong đó có đại tá Bùi Văn Tùng - người được dư luận rất quan tâm.

Theo kết luận của Quân ủy Trung ương, ông Bùi Văn Tùng (khi còn là trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203) cùng đồng đội soạn thảo và hoàn chỉnh văn bản đầu hàng của tổng thống VNCH Dương Văn Minh, đồng thời thay mặt quân giải phóng chấp bút và đọc bản tuyên bố chấp nhận đầu hàng vô điều kiện vào trưa 30-4-1975.

Ông Tùng được đề nghị truy tặng danh hiệu cao quý sau 48 năm trôi qua. Đây là động thái khẳng định sự đóng góp cũng như giá trị của ông đối với việc tham gia vào một điểm nhấn lịch sử trọng đại.

Không chỉ là niềm vinh dự khi được trực tiếp chứng kiến và xử lý sự cáo chung của một chế độ, mà còn là trách nhiệm nặng nề, phức tạp, nhạy cảm. Cả thế giới soi rọi từng bước đi, từng thái độ, cách ứng phó của những người đại diện cho bên chiến thắng.

Một chút chệch choạc có thể để lại hậu quả khó lường và không thể sửa chữa. Theo các thước phim, các tài liệu, chứng cứ hiện còn lưu giữ và theo lời kể của các nhân chứng, ông Bùi Văn Tùng là một nhân vật được minh định rõ ràng, có vai trò quan trọng trong thời khắc thiêng liêng.

Ông đã thể hiện được tố chất của người lính từng trải, tư thế đĩnh đạc của bên chiến thắng. Ông tỏ ra có bản lĩnh, hành động chính xác, đúng mực trước đối phương thừa nhận hạ vũ khí.

Con đường đi đến ngày hôm nay của ông Bùi Văn Tùng quả là không đơn giản, nhưng rồi cái gì cần đến vẫn phải đến. Đảng, Nhà nước và nhân dân không quên và không có quyền quên bất cứ ai có cống hiến, mọi đóng góp đều được ghi nhận, tưởng thưởng xứng đáng.

Dẫu hàng chục năm trôi qua, công trạng của ông Tùng không bị mờ nhạt, những chuyện vốn có vẫn được tìm thấy trong bụi mờ của dòng thời gian. Chẳng phải số phận mỉm cười với ông, đó là điều công bằng cần thiết và không bao giờ muộn màng!

Chiến thắng 30-4-1975 là mốc lịch sử của đất nước, ngày non sông liền một dải. Dưới cái nhìn kỹ thuật, những người có mặt trong ngày đánh dấu sự sụp đổ của chế độ cũ đều được coi là chứng nhân.

Hơn thế nữa, ông Tùng là một trong những thành tố nổi bật của sự kiện này, người từng đặt không ít dấu ấn lên thời khắc chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt và đằng đẵng. Phong tặng danh hiệu Anh hùng cho người như vậy, tại sao không?

Đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho đại tá Bùi Văn TùngĐề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho đại tá Bùi Văn Tùng

Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2, được đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên