16/03/2022 19:44 GMT+7

Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho người tạo nên 'huyền thoại con đường tiền tệ'

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Buổi lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Lữ Minh Châu - nhà tình báo kinh tế, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước - vừa diễn ra hôm nay 16-3, tại TP.HCM với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho người tạo nên huyền thoại con đường tiền tệ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện gia đình ông Lữ Minh Châu (do ông Châu đã mất) - Ảnh: A.H.

Buổi lễ còn có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng… và sự tham dự của thân nhân, gia đình ông Lữ Minh Châu.

Ông Lữ Minh Châu - nguyên phó trưởng Ban Tài chính đặc biệt (N2683), nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (nay gọi là thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Tên khai sinh của ông là Lữ Triều Phú, hay còn gọi là Ba Châu, sinh ngày 29-9-1929 tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Ông Châu đã mất vào tháng 2-2016.

Từ tháng 8-1945, ông đã tham gia hoạt động cách mạng với nhiều cương vị khác nhau.

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ chiến lược của cách mạng, từ năm 1958 đến năm 1960, ông Lữ Minh Châu đã được tổ chức cử đi học Đại học Kinh tế - tài chính trong nước và từ năm 1960 đến năm 1965 học Đại học Tài chính - ngân hàng tại Matxcơva, Liên Xô.

Sau khi về nước, ông Lữ Minh Châu được cử làm phó trưởng Ban Tài chính đặc biệt (N2683) trực thuộc Trung ương Cục miền Nam.

Trong chiến tranh, để chi viện tài chính cho chiến trường miền Nam, Bộ Chính trị đã thành lập Quỹ đặc biệt B29 ở ngoài Bắc làm nhiệm vụ tiếp nhận, "chế biến" và vận chuyển các loại ngoại tệ chi viện cho chiến trường miền Nam.

N2683 có nhiệm vụ tiếp nhận chi viện của Trung ương cho chiến trường miền Nam chủ yếu là USD từ B29, rồi sau đó "chế biến" thành tiền Việt Nam Cộng hòa và một số loại tiền khác để cung cấp cho chiến trường miền Nam.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho người tạo nên huyền thoại con đường tiền tệ - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của ông Lữ Minh Châu - Ảnh: A.H

Với cương vị là phó trưởng Ban Tài chính đặc biệt (N2683), ông Lữ Minh Châu như một nhà "tình báo kinh tế" thực thụ, đã cùng với các cộng sự trong Ban Tài chính đặc biệt không ngại khó khăn, gian khổ, dũng cảm vượt qua các hệ thống giám sát chặt chẽ để vận chuyển, "chế biến" an toàn hàng trăm triệu USD để cung cấp kịp thời cho tiền tuyến, phục vụ kịp thời các nhu cầu của cách mạng.

Ông Lữ Minh Châu cũng là một tấm gương sáng về đạo đức của người cán bộ ngân hàng khi quản lý hàng triệu USD (tiền mặt), nhưng không một chút tơ hào cho cá nhân và gia đình, âm thầm hoạt động trong lòng địch tạo nên "huyền thoại con đường tiền tệ", hoàn thành sứ mệnh chi viện tài chính cho chiến trường miền Nam.

Ông Lữ Minh Châu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Hôm nay ông Lữ Minh Châu đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay

TTO - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, 16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với hơn 16.800 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên