05/10/2022 16:03 GMT+7

Không khởi tố vụ án tại Công ty phân bón Thuận Phong sau hơn 7 năm tranh cãi

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Liên quan đến nghi án phân bón giả ở Công ty Thuận Phong, ngày 5-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có dấu hiệu tội phạm.

Không khởi tố vụ án tại Công ty phân bón Thuận Phong sau hơn 7 năm tranh cãi - Ảnh 1.

Ngày 20-5-2016, lực lượng quản lý thị trường Đồng Nai đã gỡ niêm phong cho Công ty Thuận Phong sau khi cơ quan điều tra kết luận không có căn cứ khởi tố vụ án - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Hiện Viện KSND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản thống nhất quan điểm với cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự.

Theo Công an Đồng Nai, qua thời gian thu thập tin báo tố giác tội phạm cùng các tài liệu, chứng cứ cũng như kết quả giám định đã xác định Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong, đóng tại P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa) không có dấu hiệu tội phạm.

Qua điều tra cho thấy, hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội buôn bán hàng cấm và tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đây là lần thứ 2 ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại công ty này. Bởi tháng 4-2016, cơ quan điều tra nhận thấy không có căn cứ để xử lý hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Từ cơ sở này, lực lượng quản lý thị trường đã mở kho niêm phong ở P.Long Bình, TP Biên Hòa để trả lại tài sản cho Công ty Thuận Phong. Tuy nhiên, tháng 5-2017, Viện KSND tối cao có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Nghi án công ty này sản xuất phân bón giả tiếp tục gây tranh cãi ở nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm xử lý khác nhau. Vì vậy, các cơ quan tố tụng của tỉnh Đồng Nai đã chờ kết quả giám định của các bộ, ngành liên quan về các mẫu phân bón thu được tại Công ty Thuận Phong để có kết luận cuối cùng.

Vụ việc kéo dài hơn 7 năm, đến nay cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Khiếu Mạnh Tường - tổng giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong - cho biết: "Khi có quyết định xử phạt hành chính, chúng tôi đã đóng phạt 508 triệu đồng. Tưởng tiếp tục được sản xuất, kinh doanh, nhưng phải mất đến 7 năm để chờ kết luận đúng - sai. 

Vì vậy mà công ty phải thu hẹp sản xuất, hoạt động lay lắt và nhiều nhân viên đã đi tìm việc làm khác. Dù sao thì tôi cũng cảm ơn các cơ quan tố tụng làm sáng tỏ mọi vấn đề để minh oan cho chúng tôi".

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24-4-2015 Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia (do ông Trần Hùng - khi đó là phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường - mật phục kiểm tra. Hiện ông Hùng đã bị bắt giam trong một vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả…") phối hợp với Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong, phát hiện việc sang chiết rót phân bón dạng nước, đồng thời tạm giữ một lượng lớn các loại phân bón mang nhãn hiệu Breakout, Vitol, Zap, Boron… cùng nhãn hàng hóa ghi xuất xứ "Made in USA".

Đoàn kiểm tra ghi biên bản có dấu hiệu sản xuất hàng giả nên tạm giữ tang vật. Sau đó, Công an Đồng Nai vào cuộc điều tra cho rằng không đủ cơ sở để xử lý hình sự về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả nên vụ việc kéo dài khi có nhiều ý kiến trái chiều từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia và các cơ quan tố tụng trung ương.

Tháng 3-2016, sau khi nghe các cục nghiệp vụ Bộ Công an báo cáo vụ việc của Công ty Thuận Phong, Thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an - kết luận: "Những hành vi sai phạm của Công ty Thuận Phong không có dấu hiệu tội phạm, không có căn cứ để xử lý hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Những sai phạm của Công ty Thuận Phong chỉ ở mức độ xử lý hành chính".

Ngày 15-5-2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty Thuận Phong trước khi mở niêm phong.

Đại biểu tranh luận kịch liệt vụ Đại biểu tranh luận kịch liệt vụ 'nghi phân bón giả Thuận Phong'

TTO - Bắt đầu từ phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng ngày 31-10, vụ việc nghi công ty Thuận Phong (Đồng Nai) sản xuất phân bón giả đã được tranh luận mấy ngày qua.

HÀ MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên