02/11/2017 10:08 GMT+7

Đại biểu tranh luận kịch liệt vụ 'nghi phân bón giả Thuận Phong'

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Bắt đầu từ phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng ngày 31-10, vụ việc nghi công ty Thuận Phong (Đồng Nai) sản xuất phân bón giả đã được tranh luận mấy ngày qua.

Đại biểu tranh luận kịch liệt vụ nghi phân bón giả Thuận Phong - Ảnh 1.

Đại biểu Hồ Văn Năm (Đồng Nai) - Ảnh: Quochoi.vn

Cụ thể, khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 31-10, đề cập đến trách nhiệm của đại biểu và các đoàn đại biểu Quốc hội đối với các vụ việc bức xúc của người dân như Đồng Tâm, VN Pharma…, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề cập đến vụ công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả, xảy ra đã lâu nhưng chưa thấy đại biểu tỉnh Đồng Nai có động thái giám sát. 

Tranh luận lại với đại biểu Nhưỡng, đại biểu Hồ Văn Năm - trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai - khẳng định quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý vụ Thuận Phong vì vụ việc này ảnh hưởng lớn tới người nông dân. 

Ông Năm cho biết: "Vụ Thuận Phong lúc đầu do các cơ quan trung ương phát hiện và chuyển giao cho Đồng Nai xử lý. Các cơ quan trung ương yêu cầu xử lý Thuận Phong về tội buôn bán hàng giả, thế nên phải giám định. Nhưng khi giám định thì lại có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ".

Vẫn theo đại biểu Năm, sau đó vụ Thuận Phong đã được phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an xử lý. Bộ Công an lại giao về cho Đồng Nai xử lý. 

"Các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã họp và nhận định không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố", ông Hồ Văn Năm nói.

Đến sáng nay 2-11, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) giơ bảng tranh luận: "Đại biểu Năm nói rằng địa phương đã làm rất cẩn trọng, bảo vệ danh dự của doanh nghiệp. Kết luận lại là không có dấu hiệu tội phạm, đề nghị giải thích rõ việc này trước dư luận, nhân dân và bằng các bằng chứng cụ thể".

Ông Sơn cho biết, 2 ngày vừa qua các cử tri trong ngành tư pháp gọi điện và nói rằng trả lời như đại biểu Hồ Văn Năm là chưa ổn. "Tôi đã đọc lại hồ sơ và cũng thấy như vậy", ông Sơn nói. 

Đại biểu Đà Nẵng bày tỏ: "Tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ đeo bám, chỉ đạo quyết liệt vụ này thì nhân dân mới yên lòng. Không chỉ phân bón, mà nạn hàng giả đang hoành hành, cần phải xử lý kiên quyết". 

Đại biểu tranh luận kịch liệt vụ nghi phân bón giả Thuận Phong - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) - Ảnh: Quochoi.vn

Ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) - phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - cũng giơ bảng để tranh luận với đại biểu Nguyễn Bá Sơn: "Phát biểu của tôi không hẳn là tranh luận, mà xin cung cấp thông tin bởi đang truyền hình trực tiếp, thông tin không chính xác thì cử tri hiểu nhầm".

Đại biểu Hồng cho biết đây là vụ việc phức tạp, từng bị xử lý hành chính. Quá trình xem xét vụ việc này cũng có nhiều quan điểm khác nhau, nhiều vấn đề được đặt ra như đó là hành vi buôn bán hàng cấm, hàng giả hay hàng kém chất lượng...

"Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra, xem xét lại, chứ không phải là đã kết luận không có dấu hiệu tội phạm. Có thể đại biểu Hồ Văn Năm phát biểu có câu nọ, câu kia gây hiểu nhầm", ông Hồng cho biết.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng một khâu rất quan trọng trong xem xét vụ này là công tác giám định của các cơ quan chức năng.

Đại biểu tranh luận với bộ trưởng về số liệu tăng trưởng GDP Đại biểu tranh luận với bộ trưởng về số liệu tăng trưởng GDP

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định số liệu tăng trưởng GDP các quý là đáng tin cậy, nhưng đại biểu vẫn muốn tranh luận.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên