Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Không khởi tố vụ án liên quan khu dân cư Mỹ Phước 4, Bình Dương

09/11/2020 10:06 GMT+7

TTO - Bộ Công an quyết định không khởi tố hình sự vụ án liên quan dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, tỉnh Bình Dương. Việc này giúp hàng ngàn người thoát cảnh 'đứng ngồi không yên' khi dự án được tiếp tục triển khai để cấp sổ đỏ cho dân.

Không khởi tố vụ án liên quan khu dân cư Mỹ Phước 4, Bình Dương - Ảnh 1.

Khu dân cư Mỹ Phước 4 (khu B) - Ảnh: TUẤN DUY

Ngày 9-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4, thị xã Bến Cát là Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi xác nhận đã nhận được thông báo mới đây của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan dự án.

Quyết định này đã tháo gỡ nút thắt cho hàng ngàn khách hàng (theo quy hoạch chỉ tính riêng khu B của dự án đã bao gồm hơn 1.500 lô, gồm cả nhà ở xã hội).

Trước đó, nhiều hạng mục hạ tầng đã được xây dựng và chủ đầu tư đã ký hợp đồng nguyên tắc với khách hàng nhưng việc giải quyết thủ tục dự án phải tạm dừng do chờ kết quả xác minh của công an.

Theo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương, khu dân cư Mỹ Phước 4 bao gồm khu A (hơn 13,6 hecta đã hoàn thiện, cấp sổ cho khách hàng) và khu B (hơn 26,4 ha, đang hoàn thiện).

Những lùm xùm xuất phát từ việc hoán đổi khu đất công ích rộng 7.551m2 nằm xen trong quy hoạch khu B của dự án.

Trước đây, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã cho Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú (chủ đầu tư cũ) hoán đổi khu đất này do đất không tiếp giáp đường do nhà nước quản lý và nằm trong quy hoạch của khu dân cư.

Sau khi mua trúng đấu giá và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư, Công ty Thuận Lợi đã tiếp tục thực hiện thủ tục xin hoán đổi khu đất.

Ngày 16-7-2019, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chấp thuận việc hoán đổi, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 7.551m2 bằng một quỹ đất tương ứng để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi.

Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau, tới 25-7-2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản thu hồi chủ trương cho hoán đổi trước đó. Lý do cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã để hai khách hàng ông H.Đ.A. và bà T.T.X. tự ý xây nhà khi chưa thực hiện xong thủ tục đất đai (lô đất của hai khách hàng này trùng một phần với diện tích 7.551m2 đang làm thủ tục).

Do việc giải quyết thủ tục hoán đổi khu đất 7.551m2 kéo dài, toàn bộ dự án bị ảnh hưởng nên chủ đầu tư có thời điểm đã đưa ra phương án nếu cơ quan chức năng không cho phép hoán đổi thì điều chỉnh tách diện tích đất này ra khỏi dự án, nhưng kiến nghị này cũng không được chấp thuận.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết quan điểm của tỉnh là khu đất công ích 7.551m2 nằm xen trong ranh dự án, đã được chủ trương cho hoán đổi trước ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực nên không thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất; nhưng phải xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ trước khi làm thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, nếu cắt khu đất công ích ra khỏi dự án thì phải điều chỉnh lại toàn bộ cơ cấu sử dụng đất, điều chỉnh tổng thể quy hoạch của dự án nên sẽ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện, gia tăng chi phí và phát sinh nhiều hệ lụy khác. Hơn nữa, do vị trí khu đất nằm trong quy hoạch, lại không giáp đường nên nếu tách ra khỏi dự án rất khó kết nối hạ tầng chung của khu vực.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết sau khi có văn bản phúc đáp của Bộ Công an, tỉnh sẽ có cơ sở xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đối với khu đất 7.551m2 tại dự án.

Không có tội phạm xảy ra như tố cáo

Theo tìm hiểu, ông H.Đ.A. (quê tỉnh Bến Tre) và bà T.T.X. (quê Thừa Thiên Huế) mỗi người mua một lô đất 100 m2 tại KDC Mỹ Phước 4 thông qua "hợp đồng nguyên tắc". Hợp đồng có điều khoản bên mua thanh toán quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư, còn giá trị xây dựng nhà ở thì hai bên sẽ ký phụ lục hợp đồng sau.

Tuy nhiên, hai khách hàng này đã tự xây nhà trên lô đất mà không thông qua chủ đầu tư nên đã bị cơ quan chức năng "tuýt còi" do thủ tục đất đai chưa được thực hiện xong.

Chủ đầu tư cho biết đã nhiều lần mời hai khách hàng để giải quyết, trong đó công ty sẵn sàng bồi thường, hỗ trợ tiền đất và chi phí xây dựng, lãi suất... nhưng hai khách hàng không hợp tác mà nộp đơn tố cáo. Chủ đầu tư nhận có thiếu sót khi không quản lý chặt chẽ, đã để hai khách hàng tự ý xây nhà trên đất.

Sau hơn một năm thụ lý đơn và tiến hành xác minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có tội phạm xảy ra như đơn tố giác của hai khách hàng.

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ

TTO - Sau hơn 3 năm trúng đấu giá khu dân cư Hòa Lân và đã thanh toán hết số tiền hơn 1.400 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá phải gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi vì không được chuyển giao dự án.

TUẤN DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận