Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Không khởi tố vụ án hình sự vụ bé trai tử vong sau mổ lấy đinh nẹp tay

03/04/2021 14:51 GMT+7

TTO - Sau quá trình điều tra, Công an thành phố Đồng Xoài, Bình Phước đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc liên quan đến cái chết của cháu bé 7 tuổi sau ca phẫu thuật lấy đinh nẹp xương ở tay.

Không khởi tố vụ án hình sự vụ bé trai tử vong sau mổ lấy đinh nẹp tay - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Bình Phước - nơi cháu Lữ Đoàn Phi Công được phẫu thuật mổ lấy đinh ở tay và gặp tai biến - Ảnh: N.N.

Ngày 3-4, thông tin từ Công an thành phố Đồng Xoài, Bình Phước cho hay đã có thông báo về việc "không khởi tố vụ án hình sự" liên quan đến cái chết của bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công, 7 tuổi, ngụ thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, sau ca phẫu thuật lấy đinh nẹp xương ở tay tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước.

Thông báo cho biết trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài xác định ngày 14-7-2020, cháu Lữ Đoàn Phi Công được gây mê, gây tê, phẫu thuật để lấy dụng cụ kết hợp xương.

Tuy nhiên sau khi được phẫu thuật thì cháu Công không tỉnh lại mà rơi vào tình trạng hôn mê, sau đó bị viêm cơ tim cấp gây trụy tim mạch, hô hấp, hôn mê sâu không hồi phục dẫn đến tử vong.

"Quá trình phẫu thuật, điều trị cho cháu Công, các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đã thực hiện đúng quy trình y khoa. Nguyên nhân dẫn đến viêm cơ tim cấp của Công là tai biến ngoài ý muốn và không thể tiên lượng được của các y bác sĩ điều trị.

Do đó, không có sự việc phạm tội xảy ra trong vụ việc bệnh nhi tử vong nên Công an thành phố Đồng Xoài ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự" - thông báo nêu.

Theo hồ sơ, liên quan đến nguyên nhân cháu Lữ Đoàn Phi Công tử vong, ngày 7-9-2020, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có công văn cho biết quy trình thực hiện việc điều trị cho cháu đúng quy trình, quy định. Riêng về tiên lượng, bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn.

Khi tai biến xảy ra, kíp trực đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán, xử trí phù hợp với diễn tiến bệnh. Khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bác sĩ trực đã xin ý kiến của bác sĩ trực lãnh đạo và các chuyên khoa có liên quan. Kíp trực đã chủ động liên hệ các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên trong quá trình xử trí và chuyển viện.

Nguyên nhân tai biến nghĩ nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của các y bác sĩ điều trị.

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản về vụ "tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi", yêu cầu Sở Y tế Bình Phước động viên, chia sẻ mất mát của gia đình bệnh nhân, sớm tiến hành kiểm thảo tử vong, lập hội đồng chuyên môn.

NHẤT NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận