Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Không khí ở Bắc Bộ có hại cho sức khỏe, chỉ số tia cực tím ở Nam Bộ vẫn cao

16/12/2021 10:25 GMT+7

TTO - Ngày 16-12, nhiều điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Bắc Bộ không tốt cho sức khỏe, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm - tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).

Không khí ở Bắc Bộ có hại cho sức khỏe, chỉ số tia cực tím ở Nam Bộ vẫn cao - Ảnh 1.

Trung tâm quận Ba Đình trong sương mù - Ảnh: Q.THẾ

Lúc 8h, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) ghi nhận 3 điểm ở mức có hại tại UBND huyện Yên Phong, Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) và phường Chi Lăng (Lạng Sơn); 2 điểm ở mức rất có hại tại đường Hùng Vương (Thái Nguyên) và xã Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh).

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận 2 điểm màu tím tại Kim Liên (Đống Đa) và Thành Công (Ba Đình).

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ) ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều màu đỏ (những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn). 

Trong đó, có 4 điểm ở mức tím gồm 3 điểm thuộc Hà Nội là Tô Ngọc Vân (Tây Hồ), Trường mầm non Kim Liên (Đống Đa), Thành Công (Ba Đình) và đường Hùng Vương (Thái Nguyên).

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 95 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 4 với chỉ số AQI ở mức đỏ (176 - xấu).

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cũng ghi nhận nhiều điểm màu tím, trong đó 7 điểm ở Hà Nội và 4 điểm ở Tuyên Quang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. 

Ở Hà Nội, 7 điểm màu tím là Trường tiểu học Tây Đằng B (Ba Vì), Cổ Đông (thị xã Sơn Tây), Trường trung học cơ sở Yên Sở (Hoài Đức), Hệ thống liên cấp Lômônôxốp (Hà Đông), Thăng Long Number One và Starlake (Nam Từ Liêm), Thành Công (Ba Đình). Thậm chí có 1 điểm màu nâu ở Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân).

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Ở những thời điểm, những nơi chất lượng không khí xấu, mọi người nên thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế), hút bụi thường xuyên, hạn chế hoạt động ngoài trời.

Trong khi đó tại Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 16-12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố lớn vẫn trong ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. 

Chỉ số này tại các thành phố thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao, riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục đạt mức chỉ số nguy cơ gây hại rất cao là 7.9.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11-13h ngày 16-12, chỉ số tia cực tím tại TP.HCM ở mức 8.0, thành phố Cần Thơ 8.1, thành phố Cà Mau (Cà Mau) 8.3.

Dự báo từ ngày 17 đến 19-12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phố miền Nam và thành phố Nha Trang thuộc miền Trung tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Tại khu vực miền Bắc và các thành phố còn lại tại miền Trung, chỉ số này vẫn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 16-12, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại hầu hết các thành phố trên cả nước đều ở mức an toàn (chỉ số dưới 27), riêng TP.HCM và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau tia cực tím báo động TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau tia cực tím báo động

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong hôm nay (25-3), chỉ số tia cực tím tại các tỉnh thành miền Nam ở mức rất cao, thời tiết có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ so với những ngày trước.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận