Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm, rét hại đến ngày 20-12

17/12/2020 16:08 GMT+7

TTO - Ngày 18-12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại đến ngày 20-12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, có thể có băng giá.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm, rét hại đến ngày 20-12 - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội di chuyển trong thời tiết rét đậm, rét hại - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, từ ngày 15-12 đến nay các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng. 

"Trong các ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nền nhiệt thấp nhất ở khu vực đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội chỉ từ 11-13 độ C, trong sáng nay 17-12, nhiệt độ ở Hà Nội thấp dưới 12 độ C, tại Ba Vì nhiệt độ là 10,4 độ C, trong khi đó ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ nhiều nơi thấp dưới 10 độ V, tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ thấp nhất trong sáng nay là 0,8 độ C", ông Hưởng thông tin

Theo ông Hưởng, gần sáng và ngày mai (18-12), không khí lạnh sẽ lại được tăng cường thêm, do đó gần sáng và ngày mai ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ rải rác, các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại dự báo đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ cũng như khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20-12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

"Khu vực rét nhất chúng tôi vẫn nhận định đó là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc, nguyên nhân là ở khu vực này vừa có tác động mạnh của không khí lạnh, lại vừa có sự giảm nhiệt do địa hình vùng núi cao. 

Khu vực thủ đô Hà Nội trong khoảng từ nay đến ngày 20-12 cũng xảy ra tình trạng rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng từ 11-13 độ C", ông Hưởng nói.

Ông Hưởng cũng cảnh báo trên nhiều vùng biển như ở vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động. 

Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 2-4m. 

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3-5m.

Những mảnh đời trắng đêm Những mảnh đời trắng đêm 'đội' giá rét mưu sinh

TTO - Trong cái lạnh như cắt da cắt thịt đêm Hà Nội những ngày rét đậm, nhiều người lao động nghèo, người vô gia cư vẫn trắng đêm "đội" giá rét để mưu sinh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận