Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Không hợp tác, ghế bọc đệm của Việt Nam bị Canada áp thuế chống bán phá giá lên đến 179,5%

11/08/2021 15:54 GMT+7

TTO - 7/8 doanh nghiệp hợp tác điều tra đều không bị Canada áp thuế chống trợ cấp. Nhưng với các doanh nghiệp không chịu hợp tác trong cáo buộc bán phá giá, Canada đã áp mức thuế lên đến 179,5% so với mức 10-20% dành cho doanh nghiệp có thiện chí.

Không hợp tác, ghế bọc đệm của Việt Nam bị Canada áp thuế chống bán phá giá lên đến 179,5% - Ảnh 1.

Sản phẩm nội thất sản xuất từ Việt Nam hiện xuất khẩu rất nhiều sang các nước khắp châu lục - Ảnh: N.S.

Ngày 11-8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã ban hành kết luận cuối cùng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc. 

Theo đó, đối với Việt Nam, trong số 8 doanh nghiệp tham gia hợp tác điều tra, chỉ một doanh nghiệp bị áp thuế chống trợ cấp 3,7%, các doanh nghiệp còn lại không bị áp loại thuế này. Mức thuế chống trợ cấp dành cho các doanh nghiệp không hợp tác là 5,5%.

Đối với cáo buộc bán phá giá, trong kết luận cuối cùng, hầu hết các doanh nghiệp hợp tác được giảm biên độ bán phá giá một cách đáng kể, dẫn đến mức thuế trung bình dao động 10-20% so với mức sơ bộ ban đầu là 20-90%. Trong khi mức thuế đối với các doanh nghiệp không hợp tác lên đến 179,5%. 

Theo Cục Phòng vệ thương mại, bên cạnh việc CBSA điều tra hành vi phá giá và trợ cấp, Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) cũng đang điều tra để xác định thiệt hại của ngành sản xuất ở nước sở tại. 

Các mức thuế tạm thời sẽ tiếp tục được áp dụng đối với hàng hóa bị điều tra tới khi CITT ban hành kết luận điều tra cuối cùng về thiệt hại, dự kiến vào tháng 9-2021, trừ những trường hợp được kết luận không nhận trợ cấp.

Theo số liệu của Canada, trong giai đoạn điều tra từ tháng 6-2019 đến hết tháng 9-2020, kim ngạch xuất khẩu ghế bọc đệm từ Việt Nam sang Canada đạt xấp xỉ 135,6 triệu USD, chiếm 10,08% tổng nhập khẩu mặt hàng này của Canada.

Đây là mặt hàng có mức tăng xuất khẩu khá lớn và đã được Cục Phòng vệ thương mại đưa vào danh mục cảnh báo sớm từ trước đó.

Bộ Công thương cho biết ngay khi Canada thông báo điều tra, mặc dù Cục Phòng vệ thương mại đã nhiều lần khuyến nghị các doanh nghiệp hợp tác đầy đủ với CBSA nhưng nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (đặc biệt là một số doanh nghiệp chỉ thực hiện một số công đoạn sản xuất đơn giản, có giá trị gia tăng thấp), vẫn không tham gia trả lời câu hỏi của CBSA.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu

TTO - Sorbitol nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời ở mức 39,63 - 68,5% trước khi điều tra chính thức kết thúc vào quý 3-2021.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận