Không gian sáng tạo cho sinh viên

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Không gian dành cho nhà sáng chế trẻ đặt tại ĐH Đà Nẵng (Maker Space) từ tháng 8-2017 giúp nhiều sinh viên hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Không gian sáng tạo cho sinh viên - Ảnh 1.

Một nhóm sinh viên sử dụng máy in 3D hiện đại tại Maker Space - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bạn Võ Hoàng Nguyên Phương (sinh viên năm 3, khoa điện, ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) cho hay ban đầu bạn chỉ đến để tham quan. Sau đó, tiếp xúc với nhiều cựu sinh viên đang thực hiện ý tưởng ở đây, thấy hứng thú nên Phương thường lui tới học hỏi. 

Hiện Phương cùng hai người bạn của mình lên kế hoạch chế tạo thiết bị có tên IOT (Internet of things). "Dù chưa biết thiết bị nhóm mình làm có thành công hay không nhưng thật vui vì ý tưởng được thực hiện" - Phương háo hức.

Ông Lê Phước Cường - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và truyền thông thuộc ĐH Bách khoa - cho biết ở Đà Nẵng hiện có một Không gian sáng chế. Nhưng ở đó chỉ tiếp nhận hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi từ các nhóm khởi nghiệp lớn. 

"Mỗi năm, sinh viên của trường có khoảng 30-40 đề tài nghiên cứu khoa học. Nhưng cơ sở vật chất ở trường có giới hạn nên sự ra đời của Maker Space này thực sự là tin vui với thầy trò chúng tôi" - ông Cường nói.

Anh Lại Phước Sơn - người trực tiếp trông coi Maker Space - cho biết tuy "Không gian sáng chế" vẫn đang dần hoàn thiện, "song từ khi đi vào hoạt động đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng chục lượt người tham quan, tìm hiểu. 

Nhiều sinh viên đến đây không chỉ để sử dụng các thiết bị phục vụ cho nghiên cứu, chế tạo. Họ đến với mục đích gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với các bạn khác và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia" - anh Sơn kể.

Không gian sáng chế là một phần trong dự án xây dựng liên minh các trường ĐH và doanh nghiệp, thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ kéo dài 5 năm. 

Dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Maker Space đặt trong khuôn viên ĐH Đà Nẵng với đầy đủ thiết bị hiện đại như máy cắt laser, máy in 3D, xưởng gỗ và đủ các dụng cụ, công cụ hỗ trợ hiện đại khác. 

Ngoài ra, còn có phần mềm thiết kế tiên tiến hỗ trợ cho ý tưởng sáng tạo. Ở đây, sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng sáng chế và sử dụng công nghệ mới bằng cách tự tay thiết kế, thử nghiệm và làm sản phẩm...

TS Nguyễn Bá Hội - phó trưởng khoa đào tạo quốc tế ĐH Đà Nẵng - cho biết Maker Space là địa chỉ cụ thể để các nhà đầu tư, doanh nghiệp lui tới, phát hiện những sản phẩm thiết thực với người dân để đầu tư thương mại hóa các sản phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận