Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

31/05/2022 11:45 GMT+7

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng việc bổ sung quy định không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là rất cần thiết, đảm bảo giữ gìn tính tôn nghiêm, thiêng liêng và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hải Anh (đoàn Đồng Tháp) - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 31-5, nêu ý kiến thảo luận về dự Luật sở hữu trí tuệ, đại biểu Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp) cho rằng nhiều nội dung ý kiến của đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đã được tiếp thu và thể hiện hợp lý tại dự thảo luật, cơ bản khắc phục được những vướng mắc thời gian qua.

Về việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, ông Hải Anh nêu rõ Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là đối tượng đặc biệt, biểu tượng thiêng liêng của đất nước, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử và cách mạng sâu sắc.

Đây là quốc thể, niềm tự hào, niềm tin, khát vọng của dân tộc, biểu tượng và tượng đài bất diệt của lòng yêu nước, có ý nghĩa, giá trị tinh thần đặc biệt to lớn...

Ông chỉ rõ hiện nay việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca tại các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao không chỉ trong nước, nước ngoài mà còn trên không gian mạng, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vấn đề về sử dụng bản quyền.

Dưới góc độ bản quyền, đại biểu Hải Anh dẫn chứng có thể xảy ra vụ việc như nhân danh sáng tạo nghệ thuật để có hành vi cản trở, ngăn chặn sử dụng theo quy định của pháp luật đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca hoặc xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, lợi dụng việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan để ngăn chặn, cản trở việc tiếp cận, phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca thông qua các đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có chứa Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Việt Nam.

Với các lý do trên, đại biểu đoàn Đồng Tháp bày tỏ nhất trí với việc bổ sung quy định tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca nước Cộng hòa hội chủ nghĩa Việt Nam, không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Ông nhấn mạnh việc bổ sung quy định như dự thảo luật là rất cần thiết, vừa đảm bảo giữ gìn tính tôn nghiêm, sự thiêng liêng của Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Việt Nam, vừa đáp ứng được nhu cầu phổ biến và hưởng thụ của nhân dân, yêu cầu hội nhập quốc tế, nhu cầu thực tiễn trong, ngoài nước.

Đồng quan điểm đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (ủy viên Ủy ban Pháp luật) nêu rõ vừa qua có sự đáng tiếc xảy ra trong sự kiện thể thao về Quốc ca, đó là sự vi phạm tôn nghiêm của quốc gia. Vì vậy việc cấm tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được ngăn chặn, cản trở phổ biến, sử dụng Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca là cần thiết.

Giải trình thêm vào cuối giờ phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đánh giá các đại biểu thống nhất cao khi bổ sung khoản 2, điều 7 liên quan đến tổ chức, cá nhân thực thi quyền sở hữu trí tuệ với Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy.

Ông nói đây là vấn đề thực tiễn đặt ra khi vừa qua truyền hình trực tiếp bóng đá mà lại ngắt tiếng Quốc ca khiến khán giả, người dân bức xúc. Với quy định này, sẽ có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý kịp thời những hành vi như vậy.

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết việc tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật về việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là rất cần thiết.

Từ đó, đáp ứng yêu cầu vừa bảo đảm sự tôn nghiêm của các biểu tượng quốc gia trong đời sống xã hội, vừa bảo đảm quyền thụ hưởng của người dân.

Để bảo đảm phù hợp với phạm vi điều chỉnh của luật cũng như nội dung và phạm vi quy định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho chỉnh lý khoản 2 điều 7 trong dự thảo luật.

Cụ thể, quy định việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Ngắt tiếng Quốc ca khi phát sóng trận bóng đá Việt Nam - Lào: ‘Bộ không có lỗi’ Ngắt tiếng Quốc ca khi phát sóng trận bóng đá Việt Nam - Lào: ‘Bộ không có lỗi’

TTO - Liên quan vụ ngắt tiếng Quốc ca Việt Nam trong trận Việt Nam - Lào tại AFF Cup 2020 trên một số nền tảng số tối 6-12-2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết đang thanh tra công ty đã làm việc này.

THÀNH CHUNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận