10/03/2022 11:10 GMT+7

Không được để đất hoang hoá khi phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - ‘UBND cấp tỉnh triển khai kế hoạch sử dụng đất phải dựa trên kế hoạch huy động tài chính cho công tác thu hồi đất, tái định cư, thu hút các dự án đầu tư, chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng đất, không để đất hoang hóa...’.

Không được để đất hoang hoá khi phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng - Ảnh 1.

Một lô "đất vàng" được UBND TP Hà Nội giao cho tư nhân triển khai dự án hơn 10 năm trước trên địa bàn quận Cầu Giấy đến nay vẫn bỏ hoang phế - Ảnh: QUANG THẾ

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại quyết định số 326 về "phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025", ban hành ngày 9-3.

Trước đó 2-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết tính đến ngày 31-12-2020 trên địa bàn cả nước còn hơn 1,2 triệu hecta đất chưa sử dụng.

Theo quyết định số 326, phó thủ tướng chỉ đạo UBND cấp tỉnh khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 cấp tỉnh; lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030.

Các bộ, ngành khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành liên quan có sử dụng đất bảo đảm tuân thủ chỉ tiêu sử dụng đất, đồng bộ, thống nhất với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia.

UBND cấp tỉnh triển khai kế hoạch sử dụng đất phải dựa trên kế hoạch huy động tài chính cho công tác thu hồi đất, tái định cư, thu hút các dự án đầu tư, chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng đất, không để đất hoang hóa; đảm bảo hiệu quả cả về kinh tế-xã hội và môi trường, phát triển bền vững.

UBND cấp tỉnh, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt hàng năm theo quy định.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra kết quả thực hiện, tổng hợp báo cáo đề xuất Thủ tướng xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu giữa các địa phương chưa sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả cho các địa phương có cơ hội thu hút đầu tư, khai thác sử dụng tài nguyên đất hiệu quả.

"Bộ Tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về phương án phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 2 Bộ: Quốc phòng, Công an, đảm bảo tuân thủ chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 39 ngày 13-11-2021", nội dung quyết định số 326.

Ngày 2-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết số liệu tính đến ngày 31-12-2020 tổng diện tích đất tự nhiên của cả nước là 33,1 triệu hecta, trong đó diện tích nhóm đất nông nghiệp 27,9 triệu hecta, đất phi nông nghiệp 3,9 triệu hecta và diện tích nhóm đất chưa sử dụng còn hơn 1,2 triệu hecta.

Như đã đưa tin, trong tháng 2 và đầu tháng 3-2022, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết tại các tỉnh: Đồng Nai, Hải Dương, Hà Giang có hàng trăm hecta có vi phạm trong sử dụng đất. Trong đó, tại Hà Giang nhiều doanh nghiệp đã bị thu hồi, kiến nghị thu hồi đất. Tại Hải Dương có chủ đầu tư không thực hiện dự án từ nhiều năm nay và các cơ quan của xã, huyện, tỉnh không liên hệ được với chủ đầu tư để làm việc.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 11 đơn vị, tổ chức sử dụng đất bị công khai vi phạm do không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 đến 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư với tổng diện tích lên đến hơn 260 hecta.

Vi phạm đất đai hàng trăm hecta tại Đồng Nai, Hà Giang Vi phạm đất đai hàng trăm hecta tại Đồng Nai, Hà Giang

TTO - Ngày 15-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đơn vị này đã công khai các vi phạm đất đai tại Đồng Nai và Hà Giang. Trong đó, tại Hà Giang nhiều doanh nghiệp đã bị thu hồi, kiến nghị thu hồi đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên