Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình’

27/05/2021 21:24 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch mọi địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ 'dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình', 'dịch không ở những hoạt động khác'.

‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình’ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong khu công nghiệp - Ảnh: VGP

Chiều 27-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Bắc Ninh phát hiện ổ dịch trong cụm công nghiệp

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết ngày 26-5, sau khi xét nghiệm sàng lọc cho công nhân Cụm công nghiệp Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh (khoảng 15.000 người) đã phát hiện 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (công nhân Công ty Viettech, Công ty Đại Thủy); đến nay vừa phát hiện thêm 40 trường hợp.

Từ ngày 26 đến 27-5, Bắc Ninh đã lấy mẫu để xét nghiệm PCR (khoảng 13.000 mẫu gộp) cho toàn bộ công nhân Cụm công nghiệp Khắc Niệm, Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh (do 2 cụm công nghiệp lân cận nhau).

"Tình hình dịch bệnh tại các cụm công nghiệp được xác định phức tạp, vì gắn với cụm dân cư công nhân thuê trọ. Dự kiến đêm nay hoặc sáng sớm 28-5 có kết quả. Đến nay, Bắc Ninh yêu cầu tất cả công nhân ở lại tại các nhà máy; tách F1 ra cách ly riêng. Dự kiến, Bắc Ninh cho tạm dừng sản xuất tại 2 cụm công nghiệp này", ông Vương Quốc Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bắc Ninh tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp, giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đề nghị tăng cường sinh phẩm xét nghiệm; tăng tần suất xét nghiệm bệnh nhân COVID-19, cải tiến phần mềm sử dụng thuận tiện, hiệu quả tờ khai y tế…

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề xuất phương án cụ thể để duy trì sản xuất của những nhà máy chưa có ca nhiễm COVID-19 trong các khu công nghiệp.

‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình’ - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Giang đang dồn lực làm sạch các ổ dịch ở huyện Việt Yên - Ảnh: VGP

Bắc Giang dồn lực "làm sạch" các điểm nóng

Còn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang dự báo tình hình chưa có đột biến, mấy ngày tới sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm ở trong khu cách ly, phong tỏa.

PGS.TS Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết hiện tâm dịch nóng nhất vẫn là những khu có đông công nhân lưu trú tại huyện Việt Yên, đặc biệt là các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng của xã Quang Châu. Các lực lượng đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại những khu vực này với khoảng 70.000 người, đảm bảo lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần, có kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, hiện dịch đã xâm nhiễm rất cao tại những khu có đông công nhân, vì vậy thời gian tới phải tiếp tục phong tỏa chặt những nơi này như các khu cách ly tập trung.

Ngay trong đêm nay (27-5), sáng sớm ngày mai (28-5), huyện Việt Yên sẽ thực hiện giãn, giảm mật độ công nhân đang ở thôn Núi Hiểu.

Khó khăn nhất của Bắc Giang vẫn là phải tiếp tục nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm. Lực lượng lấy mẫu chi viện cho Bắc Giang hiện đáp ứng đủ yêu cầu xét nghiệm sàng lọc, làm sạch 3 ngày/lần ở Việt Yên và một số nơi khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện khu vực có dịch mới hoặc tăng tần suất xét nghiệm thì cần tăng cường lực lượng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý để đáp ứng được yêu cầu cao hơn về xét nghiệm, Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và tỉnh cần có phương án phải kết hợp cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh tại các điểm nóng hiện tại; đẩy nhanh việc công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an lập các đơn vị trợ giúp lấy mẫu, khi Bắc Giang có yêu cầu thì sẵn sàng chi viện.

‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình’ - Ảnh 3.

Bắc Ninh đã phát hiện ổ dịch trong Cụm công nghiệp Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) - Ảnh: VGP

Chi viện tối đa, khống chế dịch bằng được

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Bắc Ninh, Bắc Giang đã triển khai rất nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo. Theo báo cáo của 2 tỉnh, tình hình cơ bản không có gì đột biến, phải tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch, đặc biệt là tối ưu hóa công tác xét nghiệm.

Tuy nhiên, tình hình Bắc Ninh có diễn biến phức tạp hơn khi dịch xâm nhập vào Cụm công nghiệp Khắc Niệm, vì vậy tỉnh phải rất chú trọng, làm nghiêm hơn một mức, không được để dịch lây vào các khu công nghiệp lớn.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Phó thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bắc Ninh về bố trí lại sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Tạm thời cho một lượng công nhân ăn ở, sinh hoạt trong khu vực nhà máy; kết hợp bố trí lại chỗ ở bên ngoài để công nhân ở cùng một khu vực thì làm cùng một ca, kíp, đưa đón đến nhà máy an toàn.

Cả hai tỉnh đều đề nghị để chuẩn bị tình huống xấu có nhiều ca nhiễm, dù ở trong khu cách ly, trung ương cần tiếp tục hỗ trợ thiết lập các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng nặng. Các bộ ngành đang chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ, chi viện cho Bắc Ninh, Bắc Giang với tinh thần "hai tỉnh lúc này đang là pháo đài chống dịch cho cả nước, vì cả nước. Cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang".

‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình’ - Ảnh 4.

Ảnh: VGP

Không được bỏ quên nguy cơ dịch trong cộng đồng

Từ thực tế chống dịch ở Bắc Giang tập trung vào khu công nghiệp nhưng không được quên ở ngoài cộng đồng, Phó thủ tướng đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang và các địa phương trên cả nước, cả những nơi chưa thực hiện giãn cách xã hội cũng phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc, đánh giá thường xuyên.

Những địa phương có khu công nghiệp phải rà soát, đánh giá, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch; kiểm tra đánh giá an toàn từng cơ sở sản xuất, thực hiện khai báo y tế với người lao động.

"Chúng ta không được quên nếu chỉ chú ý, tập trung vào khu công nghiệp thì sẽ bị sơ hở những chỗ khác. Ví dụ như ở TP.HCM, một hoạt động sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng hay hoạt động tập trung đông người nếu sơ hở thì dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nếu chúng ta không được kiểm soát ngay", Phó thủ tướng nói.

Ông đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ "dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình" hay "dịch chỉ ở trong khu công nghiệp mà không ở những khu vực khác, hoạt động khác".

Bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh Bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 27-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết chiều nay bắt đầu phát động và tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại 2 điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh.

Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận