Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Không dùng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện: giải pháp cho minh bạch trong sao kê

07/12/2021 09:00 GMT+7

Theo nghị định 93/2019/NĐ-CP sẽ hiệu lực vào ngày 11-12-2021, việc dùng tài khoản cá nhân để quyên góp, kêu gọi ủng hộ là không được phép. Trước tình hình trên, các cá nhân cần nên làm gì?

Không dùng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện: giải pháp cho minh bạch trong sao kê - Ảnh 1.

Làm từ thiện bằng tài khoản cá nhân là trái pháp luật (Ảnh: Soha)

Gần đây, việc kêu gọi từ thiện khi sử dụng tài khoản cá nhân đã làm dấy lên nỗi lo trong công chúng về vấn đề thất thoát tiền từ thiện. Về phía người đứng ra kêu gọi, việc chứng minh mình trong sạch cũng trở nên khó khăn. Ở góc độ pháp lý, việc tung các bản sao kê cũng chưa phải là cơ sở xác đáng. 

Trước những hoài nghi hay hơn nữa là những khiếu nại từ các cá nhân tham gia đóng góp, nếu muốn làm rõ tính minh bạch, chỉ sự can thiệp của các cơ quan chức năng mới có thể đưa ra kết luận đúng, sai.

Để khắc phục những vấn đề trên, ngày 11-12-2021 sắp tới đây, Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được ban hành sẽ chính thức có hiệu lực. 

Cụ thể, trong nghị định ghi rõ các cá nhân tham gia vận động phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động, để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp; bố trí địa điểm tiếp nhận, bảo quản hiện vật đóng góp; có biên nhận các khoản đóng góp bằng tiền hoặc hiện vật tiếp nhận được nếu người đóng góp yêu cầu và không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện. 

Sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết; các cá nhân phải có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Khi hành lang pháp lý được đặt ra, việc sử dụng tài khoản cá nhân khi kêu gọi từ thiện không những gây ra những ngờ vực trong cộng đồng mà còn là một hành động trái luật pháp. Đáp lại sự mong đợi của cộng đồng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) đã nhanh chóng phát triển tài khoản thiện nguyện dành cho các cá nhân hảo tâm nhằm giúp họ tiếp tục tự tin tham gia kêu gọi từ thiện và lan tỏa giá trị của truyền thống "tương thân tương ái" trong xã hội.

Từ ngày 15-9-2021 đến nay tài khoản thiện nguyện của MB Bank đã được triển khai thí điểm, cung cấp tài khoản chuyên dùng cho 150 cá nhân vận động ủng hộ có nghề nghiệp chuyên môn đa dạng như doanh nhân, nhà báo, nghệ sĩ, luật sư, nhà giáo, chủ nhiệm các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện trên toàn quốc.

Anh Tấn Sỹ - một cá nhân cũng được trải nghiệm dùng tài khoản thiện nguyện trong thời gian vừa qua, có chia sẻ: "Thỉnh thoảng tôi có kêu gọi bạn bè trên facebook tham gia ủng hộ từ thiện, giúp đỡ những gia đình khó khăn. 

Cũng vì qui mô nhỏ, những bạn trên facebook thì cũng quen thuộc nên tôi cũng chỉ dùng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ mọi người. Đến lúc công khai tiền từ thiện, tôi đã tự làm bằng tay hơi mất thời gian một chút. Nhưng trong đợt kêu gọi từ thiện giúp đỡ gia đình khó khăn mùa dịch gần đây, được sử dụng tài khoản chuyên cho thiện nguyện từ MB Bank, tôi cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn nhiều rất nhiều".

Bên cạnh tài khoản thiện nguyện 4 số tùy chọn được mở trên nền tảng trực tuyến, ứng dụng thiện nguyện và website thiện nguyện cũng là sản phẩm số hóa từ ngân hàng hướng đến xây dựng cộng đồng thiện nguyên nhằm hỗ trợ các cá nhân đứng ra kêu gọi sẽ nhanh chóng tiếp cận được người dân có lòng tốt, dễ dàng tương tác để cập nhật kịp thời hoàn cảnh gia đình được giúp đỡ và công khai tức thời số nguồn tiền từ thiện.

Sau khi tải app Thiện nguyện và tạo trang riêng trên tài khoản, cá nhân đứng ra kêu gọi gây quỹ sẽ được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản và liên kết với app MB Bank để thuận tiện thanh toán, chuyển khoản, rút tiền thực hiện mục tiêu gây quỹ. Ngoài cộng đồng được xây dựng trên ứng dụng thiện nguyện, người gây quỹ cũng có thể lan tỏa và kêu gọi chung tay thực hiện mục tiêu ở những nền tảng mạng xã hội khác.

Không dùng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện: giải pháp cho minh bạch trong sao kê - Ảnh 2.

Tạo tài khoản thiện nguyện tại ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng . Link app: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mbbank.thiennguyen

Ca sĩ Thái Thùy Linh - một người nghệ sĩ thường xuyên đứng ra huy động cộng đồng tham gia giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn cũng đã bắt đầu xây dựng tài khoản thiện nguyên trên ứng dụng. 

Sau thời gian sử dụng, cô cũng có những nhận xét tích cực cũng như những góp ý về ứng dụng: "App thiện nguyện thực sự là một món quà cho những ai hay làm thiện nguyện, đỡ tốn công sức, thời gian và cả chất xám cho các việc liên quan đến sao kê. Bây giờ mới chỉ đang sao kê sao kê tiền chuyển đến nên mình hi vọng trong tương lai app sẽ phát triển cả những tính năng khác chẳng hạn như là thống kê những hàng chuyển đến chẳng hạn và cả những khoản tiền được chi ra".

Có thể thấy, trước những quy định mới sắp tới, việc sở hữu một tài khoản từ ứng dụng thiện nguyện càng sẽ là một giải pháp hữu hiệu thay thế việc dùng tài khoản cá nhân như trước đây. Đồng thời trong tương lai đây được xem là nền tảng phù hợp góp phần lan tỏa sâu rộng giá trị nhân văn và phát huy hiệu quả truyền thống tương trợ của người dân Việt Nam.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận