Thông tin dịch vụ

Từ thiện online: cần tỉnh táo để đặt yêu thương đúng chỗ!

01/12/2021 13:00 GMT+7

Trước nhiều hoạt động từ thiện online 'trá hình' được lập ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, mỗi người dân cần trang bị cho mình những hiểu biết để có thể đặt yêu thương đúng chỗ!

Từ thiện online: cần tỉnh táo để đặt yêu thương đúng chỗ! - Ảnh 1.

Từ thiện online vẫn còn nhiều kẽ hở cho các kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng lòng tốt của người dân sử dụng mạng xã hội, nhiều cá nhân đã tổ chức những cuộc kêu gọi ủng hộ từ thiện online nhằm chiếm đoạt tài sản. Bằng nhiều chiêu trò như lập các cộng đồng gây quỹ, sử dụng những hình ảnh thực tế trên các trang báo uy tín để chỉnh sửa, sau đó kêu gọi cộng đồng giúp đỡ nhưng không có bất kì hoạt động từ thiện nào. Điều này đã gây nên một số vấn đề bất cập trong xã hội và cho những nhà hảo tâm.

Chị Trang Lê (Q.Bình Thạnh, TP HCM) cũng từng là một nạn nhân của một thủ đoạn từ thiện online chia sẻ: "Hôm đó tôi thấy tài khoản facebook của bạn tôi có chia sẻ một hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch vừa rồi, bạn tôi cũng có để một tài khoản ngân hàng để mọi người quyên góp. 

Lúc đấy tôi thấy đó là tài khoản của người gặp khó khăn nên tôi cũng không đắn đo gì và đã chuyển 500.000 đồng để giúp đỡ. Nhưng sau vài hôm tôi gặp trực tiếp và hỏi bạn tôi thì mới biết được tài khoản facebook của bạn tôi bị mất. Lúc đó tôi mới biết mình đã bị lừa!"

Không riêng gì chị Trang, chỉ với cụm từ "từ thiện online" được tìm kiếm trên mạng là có thể bắt gặp nhiều kết quả từ các trang báo uy tín phản ánh về vấn nạn trên, nhiều nạn nhân cũng đã đặt niềm tin và yêu thương sai chỗ. Thậm chí có nhiều cuộc huy động từ thiện lừa đảo với quy mô lớn, tổng chiếm đoạt lên đến hơn hàng trăm triệu đồng. 

Điều này cũng đặt ra thách thức với người dân nói chung và người dân sử dụng mạng xã hội nói riêng, phải luôn thật tỉnh táo để kiểm chứng một cách chính xác trước khi đặt lệnh chuyển tiền giúp đỡ cho bất kỳ ai tham gia kêu gọi từ thiện.

Không thể phủ nhận sức lan tỏa từ mạng xã hội đã tác động làm cho hoạt động từ thiện online từ trước đến nay có những đóng góp đáng kể. Thế nhưng để ngăn chặn những hành động tiêu cực trên, cũng như nhằm xây dựng niềm tin ở người dân khi tham gia ủng hộ, giúp đỡ người khác, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB bank) đã có đóng góp nhanh chóng và kịp thời bằng giải pháp thiện nguyện online với ứng dụng thiện nguyên, tài khoản thiện nguyện và website thiện nguyện https://thiennguyen.app/

Đây cũng là giải pháp đáp ứng với những quy định mới trong Nghị định số 93/2021/NĐ-CP về việc cá nhân tham gia kêu gọi từ thiện đã được thông qua .

Từ thiện online: cần tỉnh táo để đặt yêu thương đúng chỗ! - Ảnh 2.

Ứng dụng thiện nguyện - một giải pháp hiệu quả cho các hoạt động thiện nguyện online

Cụ thể, tại ứng dụng thiện nguyện, những tài khoản kêu gọi gây quỹ sẽ được lập nên tùy chọn gồm 4 số dễ nhớ, mở dễ dàng trên nền tảng trực tuyến và được kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng. Do đó, người dân sẽ không phải lo lắng khi vướng vào những vụ giả mạo thông tin như trước. 

Cả thông tin cá nhân kêu gọi và cả người ủng hộ đều được minh bạch tại đây. Đồng thời người dân còn có thể nắm bắt, tương tác kịp thời để hỗ trợ hiệu quả trong nhiều hoạt động thiện nguyện.

Theo ông Vũ Thành Trung - Thành viên Ban điều hành – Giám đốc Khối Ngân hàng số có chia sẻ: "Ứng dụng thiện nguyện là một sản phẩm số hóa nhằm tạo nên cộng đồng thiện nguyện minh bạch tại Việt Nam, mong muốn đóng góp vào sự nghiệp làm thiện nguyện chung trên toàn quốc". 

Ông cũng chia sẻ cụ thể thêm: "Tại ứng dụng, người tham gia không nhất định làm từ thiện bằng tiền, mà ở đây cá nhân có thể tương tác, tư vấn cho những ai có nhu cầu huy động từ thiện. Thậm chí, cá nhân có thể xác thực thông tin địa chỉ người được giúp đỡ hoặc hơn nữa có thể theo dõi những thay đổi của những gia đình khi được giúp đỡ trong thời gian về sau".

Một điểm nổi bật khác mà ứng dụng thiện nguyện mang lại chính là số dư tài khoản và toàn bộ giao dịch theo thời gian thực tế đều được cập nhật nhanh chóng. Các cá nhân sẽ có thể chủ động theo dõi nguồn thu chi theo ngày rõ ràng từ nguồn quỹ mà cá nhân quan tâm bất kỳ lúc nào. 

Tính năng này vừa có thể giải quyết những bất cập mà từ thiện online đang gặp phải, vừa tháo gỡ được những khuất tất trong minh bạch sao kê trong các hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ - một khía cạnh của thiện nguyên vốn được cộng đồng quan tâm gần đây.

Đặt lòng thương và niềm tin bằng sự hiểu biết của mỗi người dân sẽ là cách góp phần ngăn chặn những kẻ xấu tiếp tục lợi dụng lòng tốt và chiếm đoạt tài sản. Với những tính năng ưu việt mà ứng dụng thiện nguyện từ MB Bank mang lại, đây sẽ là cơ hội giúp cho hoạt động thiện nguyện online nói riêng sẽ tiếp tục phát huy được những hiệu quả, mỗi tấm lòng tốt sẽ đến đúng nơi cần đến và truyền thống tương thân tương ái của nước ta vẫn tiếp tục được giữ vững.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận